ลดอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นในเขตก่อสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ

การป้องกันอุบัติเหตุด้วยอุปกรณ์เซฟตี้ในเขตก่อสร้าง

เชื่อว่าหลายคนทราบกันเป็นอย่างดีว่า สำหรับเขตก่อสร้างหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘ไซต์งานก่อสร้าง’ มักจะเกิดอุบัติเหตุที่เราไม่ได้คาดคิดคาดฝันมาก่อนเสมอ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เพราะถ้าหากพูดถึงการก่อสร้าง ก็มักจะมาพร้อมกับอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง ซึ่งอาจจะเป็นอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยที่เกิดจากความผิดพลาดจากการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ หรือบางครั้งอาจจะเป็นอุบัติเหตุใหญ่ อย่างเช่น ความประมาทของทีมงาน อย่างการทำสิ่งของหลุดมือหรือร่วงหล่นจนทำให้คนด้านล่างบาดเจ็บ ด้วยสาเหตุต่างๆ นี้เองก่อให้เกิดเป็นมาตรการการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขั้นพื้นฐานที่มักพบในเขตก่อสร้างด้วยการป้องกันโดยสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐาน อย่างหมวกเซฟตี้ แว่นตานิรภัย รองเท้าเซฟตี้ ถุงมือนิรภัย ซึ่งอุปกรณ์เซฟตี้นี้ก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น หมวกเซฟตี้ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์สำหรับป้องกันศีรษะ และแว่นตานิรภัยทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์สำหรับป้องกันดวงตา เป็นต้น และอุปกรณ์เซฟเหล่าตี้นี้ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่บริษัทผู้รับเหมามืออาชีพพึงมีสำหรับทีมงานในเขตก่อสร้างเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

 

อุบัติเหตุที่เกิดเป็นประจำในเขตก่อสร้าง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะสถานที่ที่อันตรายอย่างเขตก่อสร้าง ที่รายล้อมไปด้วยอุปกรณ์และเครื่องมืออันตรายต่างๆ ที่มีไว้ใช้งานสำหรับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้นๆ รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างก็ล้วนต้องใช้ความระมัดระวังต่อใช้งานอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น การก้าวพลาดจากการปีนป่าย, การโหนสริงทาสีภายนอก, เครื่องจักรชำรุด,เศษไฟจากการเชื่อมโลหะกระเด็นโดนร่างกาย หรือวัสดุตกใส่ศีรษะ เป็นต้น แต่ถ้าหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ เราสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้โดยการส่วมใส่อุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐานอย่าง หมวกเซฟตี้ และแว่นตานิรภัย เพราะทั้งสองอุปกรณ์เป็นวิธีการป้องกันขั้นพื้นฐานที่คนทำงานในเขตก่อสร้างสามารถใช้งานได้ทันทีและที่สำคัญสามารถหาสวมใส่ได้ง่ายทั้งหมวกเซฟตี้ และแว่นตานิรภัย

 

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในเขตก่อสร้าง

สามารถเกิดขึ้นจากสองสาเหตุใหญ่ๆ นั่นก็คือ เกิดจากการกระทำของคน และเกิดจากภัยสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น ความประมาทของทีมงานที่ทำสิ่งของตกหล่น ไม่ว่าจะเป็นลูกตุ้มเสาเข็ม ,การเก็บกวาดเศษวัสดุ หรือการวางเสาเข็มไม่ดีทำให้ล้มหล่นทับผู้คน เป็นต้น ดังนั้นอุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐานอย่างหมวกเซฟตี้ ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ทำงานในเขตก่อสร้าง นอกจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการกระทำของคนยังมีอุบัติเหตุที่เกิดจากสภาพแวดล้อมหรือภัยธรรมชาติ อาทิเช่น การเชื่อมโลหะด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้า อาจมีละอองของไฟหรือฝุ่นกระเด็นเข้าตา หรืออุบัติเหตุที่เกิดจากอัคคีภัย อาทิเช่น แก๊สหรือน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วจนเกิดเป็นไฟลุกลาม ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเล็กหรือใหญ่ เราควรมีการป้องกันโดยการสวมใส่แว่นตานิรภัย เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาเบื้องต้น และนี่เป็นเพียงตัวอย่างของสาเหตุหลักๆ ของการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ยังมีสาเหตุยิบย่อยอีกมากให้เราได้ระวัง แต่อยากให้ทุกคนป้องกันและดูแลตัวเองด้วยการสวมหมวกเซฟตี้และแว่นตานิรภัยตลอดการทำงานในเขตก่อสร้าง

 

วิธีการป้องกันความร้ายแรงของอุบัติเหตุในเขตก่อสร้าง

เราไม่สามารถควบคุมการเกิดอุบัติเหตุในเขตก่อสร้างได้ ดังนั้นการป้องกันจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่าลืมสวมหมวกเซฟตี้และแว่นตานิรภัยทุกครั้งขณะทำงานในเขตก่อสร้าง เพราะการทำงานในเขตก่อสร้างไม่ใช่เป็นการทำงานของคนคนเดียว ซึ่งถ้าเป็นการทำงานคนเดียวเรายังสามารถควบคุมตัวเองได้ แต่การทำงานก่อสร้างเป็นการทำงานร่วมกันของกลุ่มคนจำนวนมาก ต่างคนต่างมีหน้าที่เป็นของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น คนยกของแบกของ ,คนเชื่อมโลหะ ,คนทาสี ,คนตอกเสาเข็ม ,คนโรยตัว เพราะฉะนั้นอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลาของการทำงานในเขตก่อสร้าง แต่อย่าลืมว่าเราสามารถบรรเทาอุบัติเหตุจากหนักให้เบาลงได้ด้วยการเซฟตัวเองอย่างการสวมหมวกเซฟตี้ และสวมแว่นตานิรภัยขณะทำงานหรือเดินตรวจงาน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

แนะนำอุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐาน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

เพราะการดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นการจะเลือกอุปกรณ์เซฟตี้ก็ควรเลือกจากคุณภาพเป็นหลัก และเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานให้ได้มากที่สุด หากพูดถึงเขตก่อสร้างถือเป็นภาพรวมของการก่อสร้างโดยทั่วๆ ไป ไม่ได้แยกชนิดหรือประเภทของเขตก่อสร้าง อาจจะเป็นเขตก่อสร้างถนน ,เขตก่อสร้างบ้าน ตึก หรือคอนโด หรือจะเป็นเขตก่อสร้างการรีโนเวด เป็นต้น แต่เราเชื่อว่ามีอุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐานที่ไม่ว่าจะเป็นเขตก่อสร้างประเภทใด ควรต้องมีสองอุปกรณ์เซฟตี้นี้ นั่นก็คือ หมวกเซฟตี้ เพื่อป้องกันศีรษะ และแว่นตานิรภัย เพื่อป้องกันดวงตาขณะทำงานในเขตก่อสร้าง

 

เพราะฉะนั้นขอแนะนำหมวกเซฟตี้คุณภาพมีให้เลือก 3 แบบ 3 สไตล์ ที่ได้รับมาตราฐาน มอก. 368-2554 ให้คุณได้เลือกใช้ตามความต้องการ

 

หมวกเซฟตี้ MAPLE ทำจากวัสดุพลาสติก ABS ที่มีความแข็งแรง สีมันวาวหนาแน่นสูง ทนทานพิเศษ มีช่องระบายอากาศทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีรูปแบบที่ทันสมัยแบบยุโรป และที่สำคัญสายคาดศีรษะผลิตจากพีวีซีสามารถปรับขนาดได้ตามที่ต้องการ มีทั้งแบบปรับหมุนและปรับเลื่อน

 

– หมวกเซฟตี้ S-GUARD ทำจากวัสดุ ABS ที่มีความทนทานสูงและมีสีสันสวยหลากสี ออกแบบเพื่อเพิ่มความสบายในการสวมใส่ สวยงาม ดูดี อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดี ทำให้ระหว่างการสวมใส่หมวกเซฟตี้ไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป


– หมวกเซฟตี้ GENIUS ทำจากวัสดุ HDPE คือพลาสติกโพลีเอ ธีลีน ที่มีความหนาแน่นสูง ที่มีความทนทานได้มาตรฐานรับรอง เหมาะสำหรับการป้องกันอันตรายที่เกิดจากเศษวัสดุหรือสิ่งของตกใส่ศีรษะ มีทั้งแบบปรับเลื่อนและแบบปรับหมุน

 

พลาสติก เอบีเอส (ABS) เป็นชื่อย่อของอะคริโลไนไตรล์-บิวทาไดอีน-สไตรีน (acrylonitrile-butadiene-styrene) ซึ่งเป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่ง ที่มีความเป็นพลาสติกที่มีความสมดุลทั้งในเรื่องความแข็ง (hardness) และความเหนียว (toughness) ทำให้พลาสติกมีคุณสมบัติทนแรงกระแทก (impact resistance) ได้ดี นอกจากนี้พลาสติก เอบีเอส (ABS) ยังมีสมบัติเด่นอีกหลายเรื่อง เช่น ทนต่อแรงเสียดสี (abrasion) คงสภาพรูปร่างได้ดี (dimension stability) ทนความร้อนและสามารถขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายวิธี

 

High Density Polyethylene เรียกย่อว่า HDPE เป็นพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีน (polyethylene, PE) ที่มีค่าความหนาแน่นสูง การเรียงตัวของโมเลกุลจะมี กิ่งก้านมาก มีความหนาแน่นมาก HDPE มีความหนาแน่นประมาณ 0.941-0.965 g/cm3 นิยมใช้กันมากในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น ขวด ถัง ถาด ถุงที่ ต้องการความแข็งแรงแต่ไม่ต้องการความใสมากนัก

 

และอุปกรณ์เซฟตี้สำหรับการป้องกันดวงตา อย่างแว่นตานิรภัย ก็มีทั้งหมด 4 แบบ 4 สไตล์คุณภาพให้ได้เลือกสรรตามวาระโอกาสที่นำไปใช้งานเพื่อประโยชน์สูงสุด

 

– แว่นตานิรภัย UT101 ออกแบบให้เป็นแว่นตานิรภัยที่สามารถพับเก็บได้ สะดวกต่อการใช้งาน อีกทั้งตัวเลนส์ผลิตจากโพลีคาร์บอเนตมาตรฐาน EN166 และ ANSI Z87.1 เคลือบสารที่ป้องกันการขูดขีดอย่างดี พร้อมยังมีคุณสมบัติที่กันกระแทกได้ดีอีกด้วย

 

– แว่นตานิรภัย UT102 เป็นอีกหนึ่งแว่นตานิรภัยที่ได้รับความนิยมในด้านของการป้องกันดวงตาจากแบคทีเรีย ,ละอองสารคัดหลั่ง และสารเคมีเหลว เลนส์ถูกออกแบบให้สามารถปกป้องดวงตาจากความเสียหายจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

– แว่นตานิรภัย UT501 ออกแบบให้เป็นแว่นนิรภัยที่สามารถครอบตาให้มองได้มุมกว้างพิเศษ ป้องกันดวงตาจากแบคทีเรีย ,ละอองสารคัดหลั่ง ,สารเคมีเหลว ,ฝุ่น ,ของมีคม และเศษของเเข็งที่อาจกระเด็นใส่ดวงตา และที่สำคัญกรอบเลนส์ผลิตจากยาง PVC คุณภาพดี ให้ความรู้สึกนิ่มสบายเมื่อได้สวมใส่


– แว่นตานิรภัย สำหรับครอบตางานเชื่อม GW009 เป็นแว่นตานิรภัยที่ออกแบบพิเศษให้มีเลนส์สองชั้น ชั้นแรกด้านในสีเหลืองอำพัน มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงสีฟ้า และช่วยเพิ่มความต่างของสีให้ชัดเจนยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในที่แสงสว่างน้อย สำหรับชั้นที่สองด้านนอกสีดำ สามารถเปิด-ปิดได้ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงจ้า และป้องกันรังสี UV และ IR

 

– รองเท้าเซฟตี้ Lion รองเท้าเซฟตี้หัวเหล็ก หุ้มส้น ผลิตจากหนังวัวแท้พื้นกันลื่น ได้มาตรฐาน เหมาะกับโรงงาน ปิโตรเคมี งานที่ต้องเลอะน้ำมัน งานซ่อมบำรุง

 

– ถุงมือหนังงานเชื่อม LGW14 BLUE ปกป้องความร้อนจากสะเก็ดไฟ และการเสียดสี เหมาะกับงานเชื่อม งานเจียร งานไฟฟ้าความร้อนสูง ที่อุณหภูมิ 250 องศา

 

ความปลอดภัยถือเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญของการทำงานให้มีประสิทธิภาพ เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงาน อาจจะส่งให้โปรเจคหรืองานนั้นๆ ล่าช้าได้ อย่าลืมว่างานก่อสร้างคือการทำงานเป็นทีม ขาดคนใดคนหนึ่งอาจทำให้แผนงานที่วางไว้เปลี่ยนไปได้ และอุบัติเหตุที่มักพบในเขตก่อสร้างส่วนใหญ่ บางกรณีอาจได้รับแผลเพียงเล็กน้อยก็ถือว่าโชคดี แต่บางกรณีอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต และสาเหตุมักมาจากความประมาท ดังนั้นความไม่ประมาทอย่างแรกคือ การรู้จักป้องกันและดูแลตัวเองด้วยอุปกรณ์เซฟตี้ นอกจากอุปกรณ์เซฟตี้พื้นฐานอย่าง รองเท้าเซฟตี้ หมวกเซฟตี้ และแว่นตานิรภัย ยังมีอุปกรณ์เซฟตี้อื่นๆ ให้ได้เลือกใช้ตามสถานการณ์ต่างๆ อาทิเช่น อุปกรณ์ป้องกันเสียง ,อุปกรณ์ป้องกันการหายใจ ,อุปกรณ์ป้องกันมือ ,อุปกรณ์ป้องกันร่างกาย และอุปกรณ์ป้องกันเท้า เป็นต้น

 

และถ้าหากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยที่มีคุณภาพและราคาที่สมเหตุสมผล สามารถปรึกษาหรือขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ โอที อินเตอร์เทรด บริษัทชั้นนำที่จัดหา ผลิต และสร้างสรรค์สินค้าเพื่อความปลอดภัยคุณภาพเยี่ยมและชุดทำงานที่ลูกค้าไว้วางใจมากว่า 35 ปี มาที่เราที่เดียว ได้ของครบ จบทุกรายการ จัดจำหน่ายทั้งอุปกรณ์จราจร ผลิตภัณฑ์สะท้อนแสง อุปกรณ์เซฟตี้ ป้ายสัญลักษณ์ และชุดยูนิฟอร์ม สนใจ สามารถปรึกษา เลือกชนิดผ้าให้ถูกต้องกับลักษณะงาน ช่วยออกแบบ ประเมินราคา สั่งผลิต หาซื้อได้ที่ โอที อินเตอร์เทรด

 

เพราะเราอยากให้โลกนี้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
www.otintertrade.com
โทร : 02-197-5945 (7 คู่สาย) หรือ โทร. 086-373-1708 (คุณจิ๊ด)
E-Mail: [email protected]
LINE: @otintertrade
Facebook: https://www.facebook.com/OTIntertrade/
Youtube: OT Intertrade