ติดตั้งกระจกโค้งจราจรที่ไหนดี ช่วยลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัย

Key Takeaways

 • ตำแหน่งที่ควรติดตั้งกระจกโค้ง คือ โค้งอันตรายต่าง ๆ , ทางแยกในซอยเล็ก ๆ , ลานจอดรถ, ออฟฟิศ และร้านค้าร้านสะดวกซื้อ เพราะกระจกโค้งช่วยให้มองเห็นภาพที่กว้างและไกล, คนเดินถนนสามารถมองเห็นรถที่สวนมาได้ และช่วยลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 • กระจกโค้งจราจรมีด้วยกันหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต, กระจกโค้งสแตนเลส, กระจกโค้งอะคริลิก และกระจกโค้งกระจกจริง ซึ่งมีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

เวลานั่งรถถึงทางแยกทีไรก็ต้องเจอกระจกโค้งจราจรทุกครั้ง ไหนจะตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ก็ชอบติดกระจกโค้งแบบเดียวกับที่อยู่ตรงทางแยกเลย จึงอยากรู้ว่าจริง ๆ แล้วเราติดกระจกโค้งที่ไหนได้บ้าง วันนี้ OT Intertrade เลยจะมาบอกตำแหน่งหรือสถานที่สำคัญ ๆ ที่ควรมีการติดตั้งกระจกโค้งจราจร รวมถึงข้อดีและประโยชน์ของกระจกโค้งที่เป็นเหตุผลว่าทำไมใคร ๆ ก็ชอบเอาไปใช้กัน

กระจกโค้งจราจร คืออะไร?

กระจกโค้งจราจร

ภาพ: กระจกโค้งจราจร

“ ตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มความปลอดภัย ”

เป็นกระจกที่ใครเห็นก็ต้องร้องอ๋อ เพราะเป็นกระจกที่มักจะเจอได้บ่อยในชีวิตประจำวัน กระจกโค้งจราจร ถือเป็นสินค้าที่ผลิตออกมาเพื่อสร้างความปลอดภัยโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถเอามาใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นมุมอับได้ชัดเจนมากขึ้น โดยสัดส่วนที่มองเห็นในกระจกก็ใกล้เคียงกับสัดส่วนจริง เลยสามารถช่วยลดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยได้นั่นเอง

ตำแหน่งที่ควรมีการติดตั้งกระจกโค้ง

1. โค้งอันตราย

โค้งอันตราย

ภาพ: โค้งอันตราย

เป็นตำแหน่งที่ขาดกระจกโค้งจราจรไม่ได้เลย เพราะพวกโค้งอันตรายหรือโค้งหักศอก เป็นจุดที่ไม่สามารถมองเห็นรถยนต์ที่สวนมาได้เลย หรือถึงจะมองเห็นก็ลำบากและไม่ชัดเจน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ ดังนั้น โค้งอันตรายจึงเป็นจุดเสี่ยงสำคัญที่ต้องติดตั้งกระจกโค้งเอาไว้

2. ทางแยก

ทางแยก

ภาพ: ทางแยก

เป็นจุดที่พบเห็นกระจกโค้งจราจรได้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะตามทางแยกในซอยเล็ก ๆ รวมถึงทางสามแพร่ง ซึ่งเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก ๆ เนื่องจากเป็นจุดอับสายตา ทำให้คนขับไม่สามารถมองเห็นรถยนต์ที่สวนมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากการติดตั้งกระจกโค้งตามทางแยกจะช่วยลดอุบัติเหตุได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ เพราะไม่ต้องคอยชะเง้อมองให้ลำบากอีกต่อไป

3. ลานจอดรถ

ลานจอดรถ

ภาพ: ลานจอดรถ

เป็นสถานที่ที่นอกจากจะมีรถยนต์สวนกันไปมาจำนวนมากแล้ว ยังมีผู้คนเดินไปเดินมาอีกด้วย ทำให้เป็นตำแหน่งที่จำเป็นต้องมีการติดกระจกโค้งจราจร เพื่อสร้างความปลอดภัยให้เพิ่มมากขึ้น แถมภายในลานจอดยังมืดและมีทางแยกยิบย่อยเต็มไปหมด หากมีการติดตั้งกระจกโค้งจราจรตามมุมต่าง ๆ จะช่วยให้รถยนต์มองเห็นรถยนต์ด้วยกัน และยังช่วยให้คนที่เดินผ่านไปมาสามารถมองเห็นรถที่กำลังเลี้ยวมาได้อีกด้วย

4. ออฟฟิศ

ออฟฟิศ

ภาพ: ออฟฟิศ

หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าออฟฟิศก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ถ้ามีการติดกระจกโค้งแล้วจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ ซึ่งในความเป็นจริงโดยเฉพาะในออฟฟิศใหญ่ ๆ ที่มีทางแยกเยอะ ๆ หากไม่ได้ติดกระจกโค้ง แล้วพนักงานรีบเดินด้วยความเร็วโดยไม่รู้ว่ามีอีกคนกำลังสวนมา ก็อาจจะทำให้เดินชนกันจนเลือดตกยางออกได้ ดังนั้นออฟฟิศไหนที่มีทางแยกเยอะ ๆ ก็สามารถเอากระจกโค้งไปติดตั้ง เพื่อลดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน

5. ร้านค้า

ร้านค้า

ภาพ: ร้านค้า

เป็นสถานที่ที่ไม่ได้เน้นเรื่องลดอุบัติเหตุมากนัก แต่จะไปเน้นเรื่องเพิ่มความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากพวกร้านค้าหรือร้านสะดวกซื้อที่ไม่ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างทั่วถึง แต่ดันมีตรอกซอกซอยเยอะ ไหนจะชั้นวางของที่สูงจนทำให้เกิดมุมอับสายตาได้หลายจุด การติดตั้งกระจกโค้งในร้านค้า จึงช่วยให้เจ้าของร้านสามารถมองเห็นและควบคุมดูแลสถานการณ์ในร้านได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นการลักขโมยหรือการทำร้ายร่างกายกันภายในร้าน

กระจกโค้งจราจรชนิดโพลีคาร์บอเนต ตกไม่แตกทนแรงกระแทกได้ดี

ไอเทมสำคัญที่ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ช่วยให้คนขับสามารถมองเห็นรถยนต์ที่สวนมาได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องลำบากชะโงกหน้าออกไปดูเอง

 • ทนทานต่อแรงกระแทกจากหินหรือวัตถุแข็ง ๆ ได้
 • กรอบทำจากพลาสติก ABS อายุการใช้งานยาวนาน
 • ให้การสะท้อนที่ใกล้เคียงกับระยะจริง ช่วยให้กะระยะได้อย่างแม่นยำ
 • มีให้เลือกหลายขนาดทั้ง 18 นิ้ว, 24 นิ้ว, 32 นิ้ว และ 38 นิ้ว

หลังจากรู้แล้วว่าตำแหน่งที่ควรติดตั้งกระจกโค้งจราจรนั้นมีตรงไหนอะไรยังไงบ้าง ก็ตามมาดูข้อดีและประเภทของกระจกโค้งจราจรกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

กระจกโค้งจราจร

ภาพ: กระจกโค้งจราจร

ข้อดีของกระจกโค้งจราจร มีอะไรบ้าง?

 • ช่วยให้มองเห็นภาพที่กว้างและไกล ด้วยตัวกระจกที่เป็นแบบนูน จึงให้ภาพสะท้อนที่กว้างกว่าปกติ ทำให้มองเห็นว่าอีกฟากมีรถกำลังวิ่งสวนมาหรือไม่ จะได้ตัดสินใจถูกว่าต้องชะลอหรือหยุดรถหรือไม่
 • คนเดินถนนมองเห็นรถที่สวนมาได้ นอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับรถยนต์ได้แล้ว ยังช่วยลดอุบัติเหตุระหว่างคนเดินถนนกับรถยนต์ได้อีกด้วย
 • ช่วยลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะหากใครต้องขับรถไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย กระจกโค้งจะช่วยให้มองเห็นสิ่งกีดขวางที่อยู่ในมุมอับได้ชัดเจนมากขึ้น

กระจกโค้งจราจร มีทั้งหมดกี่แบบ?

 • กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต เป็นกระจกโค้งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติตกแล้วไม่แตก มีความยืดหยุ่นสูง ยุบตัวแล้วคืนสภาพกลับมาได้
 • กระจกโค้งสแตนเลส เป็นกระจกโค้งที่มีความทนทานมากเป็นพิเศษ มีความชัดเจนเทียบเท่ากับกระจกจริง ๆ แถมยังไม่บุบหรือแตกเมื่อโดนกระแทกด้วยของแข็ง ๆ 
 • กระจกโค้งอะคริลิก เป็นกระจกโค้งที่มีความปลอดภัยและทนทานสูง ไม่แตกลายเมื่อโดนฝนเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับการติดตั้งตามอาคาร, ลานจอดรถ หรือ ทางแยก
 • กระจกโค้งกระจกจริง เป็นกระจกโค้งที่ทำมาจากกระจกแท้ ๆ ที่มีความนูน ซึ่งช่วยให้ภาพที่ใกล้เคียงและเสมือนจริงมากที่สุด แถมยังไม่แตกลายเมื่อตากแดดไปนาน ๆ

มั่นใจในคุณภาพกระจกโค้งจาก OT Intertrade ด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปี

ลูกค้าทุกท่านมั่นใจได้ในคุณภาพสินค้าด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปี ที่เชี่ยวชาญในด้านการผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ต่าง ๆ แถมยังได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำมากมาย ด้วยประสบการณ์และการทำงานอย่างมืออาชีพ จึงรับรองได้ในการบริการที่ดีที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่