อุปกรณ์จราจร ที่จำเป็นในสถานประกอบการ

ทำความรู้จักของอุปกรณ์จราจรว่ามีหน้าที่อย่างไรบ้าง

 

สำหรับใครที่ใช้รถใช้ถนนคงจะพบเจอกับอุปกรณ์จราจรต่าง ๆ อย่างชินตา ไม่ว่าจะเป็นกรวยจราจร เสาจราจร อุปกรณ์กั้นเขต เสาเหล็กกันชน อุปกรณ์ชะลอความเร็ว และอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่จะมีใครรู้บ้างว่าแท้จริงแล้วอุปกรณ์เหล่านี้มีหน้าที่อะไรบ้าง วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์จราจรที่คุ้นหน้าคุ้นตากัน

 

กรวยจราจร

เมื่อนึกถึงอุปกรณ์จราจร สิ่งแรกในภาพจำผู้คนคือกรวยสีส้มคาดแถบขาวนี้ โดยทั่วไปแล้วกรวยจราจรจะใช้กลางแจ้งในระหว่างการทำงานบนท้องถนนหรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่ต้องเปลี่ยนเส้นทางการจราจรหรือเตือนว่าในระยะข้างหน้านั้นอาจมีอันตราย หรือใช้ในการการป้องกันการจราจร นอกจากนี้กรวยจราจรยังใช้เพื่อทำเครื่องหมายบริเวณที่เด็กกำลังเล่นหรือปิดพื้นที่สำหรับการใช้งานในเวลากลางคืนหรือในสภาพแสงน้อย ซึ่งกรวยจราจรประเภทนี้มักจะติดตั้งปลอกสะท้อนแสงเพื่อเพิ่มการมองเห็น หรือในบางครั้งก็ติดตั้งไฟกะพริบด้วยเหตุผลเดียวกัน อย่างในประเทศสหรัฐอเมริกา แบบแผนการใช้งานอุปกรณ์ควบคุมการจราจรของทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (Manual on Uniform Traffic Control Devices – MUTCD) กำหนดให้กรวยต้องติดตั้งแถบสะท้อนแสงสีขาวเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในเวลากลางคืน ปลอกคอสะท้อนแสง แถบสีขาวที่ทำจากพลาสติกสะท้อนแสงสีขาว ครอบโคนให้พอดี และสามารถใช้เทปหรือกาวเพื่อติดปลอกคอกับกรวยอย่างถาวรได้

 

เสาจราจรแบบยืดหยุ่นได้

เสาจราจรใช้สำหรับกั้นเขต ป้องกันการเข้าถึงพื้นที่ในเขตที่กำหนดทั้งในและนอกอาคาร ช่วยกั้นเป็นแนวเลนแยกเพื่อกำหนดทิศทางของการจราจร เช่น เลนจักรยาน หรือให้คนเดินเท้าผ่านไปได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการใช้งานสูงและไวต่อการชน เพราะตัวเสาจะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่นั้นต้องขับให้ช้าลงอย่างตั้งใจเพื่อไม่ให้ชนเสาซึ่งหากชนแล้ว จะไม่ทำอันตรายต่อตัวถังรถเพราะทำจากพลาสติกที่ยืดหยุ่นได้เช่น PVC หรือ PE เสาบางรุ่นจะมาพร้อมฐานและโซ่สำหรับคล้องหัวเสาเพื่อกั้นแนวให้เป็นเสากั้นทางเดินอย่างชัดเจน เสาจราจรสามารถติดตั้งได้ตามถนน ลานจอดรถ สวนสาธารณะ โรงพยาบาล โรงแรม วิทยาเขตของโรงเรียน และอื่นๆ

 

แผงกั้นจราจร

แผงกั้นจราจร เป็นเครื่องกีดขวางประเภทหนึ่งที่ติดตั้งไฟกะพริบและใช้ในการปิดกั้นโซนการขุดซ่อมหรือการก่อสร้างถนนหรือวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัยอื่น ๆ เมื่อก่อนทำจากไม้หรือไม้และเหล็กกล้า ปัจจุบันจำนวนมากมีส่วนประกอบโครงสร้างที่ทำด้วยพลาสติกหรือวัสดุคอมโพสิตทั้งหมด แผงกันจราจรมีหลายประเภท อย่างแผงกั้นจราจรเหล็ก เป็นแผงเหล็กที่มีล้อ ใช้บังคับให้รถหยุดเพื่อตรวจ หรือแลกบัตร สร้างความเป็นระเบียบ และความปลอดภัยในอาคาร หรืออาคารหน่วยงานต่าง ๆ หรืออย่างแผงกั้นจราจรพลาสติกสีส้ม ใช้เป็นเครื่องกั้นแบ่งแนวจราจร และพื้นที่อันตรายที่ทำเครื่องหมายให้สามารถเห็นได้ชัดเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ

 

อุปกรณ์ชะลอความเร็ว

อุปกรณ์ชะลอความเร็ว เป็นอุปกรณ์ควบคุมการจราจรประเภทหนึ่งที่ใช้การโก่งตัวในแนวตั้งเพื่อชะลอการจราจรของยานยนต์และปรับสภาพความปลอดภัยในเส้นทางนั้น ที่พบเห็นกันทั่วไปก็จะเป็นเหล็กชะลอความเร็วและยางชะลอความเร็ว ข้อควรระวังของการใช้งานอุปกรณ์ประเภทนี้ คือ แม้ว่าอุปกรณ์จะมีประสิทธิภาพในการทำให้ความเร็วของรถ

ลดลง แต่บางครั้งอาจเพิ่มเสียงรบกวนจากการจราจร อาจทำให้ยานพาหนะเสียหายได้หากเดินทางด้วยความเร็วมากเกินไป หรือบางเส้นทางที่จำเป็นต้องมีรถฉุกเฉินหรือรถพยาบาลผ่านก็อาจสร้างความลำบากในการสัญจร หรือรถยนต์บางคันที่มีระยะห่างจากพื้นต่ำก็อาจเป็นอุปสรรคในการขับผ่าน โดยทั่วไปแล้วเวลาติดตั้งอุปกรณ์ชะลอความเร็วจะต้องเว้นที่ว่างระหว่างทางลาดและขอบด้านใดด้านหนึ่งของถนนที่ปิดล้อม (เช่น ขอบถนนและรางน้ำ) เพื่อให้มีการระบายน้ำ เว้นช่องว่างด้านใดด้านหนึ่งอาจช่วยให้ยานพาหนะฉุกเฉินมีทางผ่านได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

กระจกโค้งจราจร

หลายคนอาจเคยเห็นและสงสัยว่ากระจกทรงกลมโค้ง ๆ ที่เคยเห็นตามมุมอับสายตา หรือจุดทางแยกมีประโยชน์อย่างไร จากตัวกระจกเองที่มีความโค้ง การสะท้อนภาพนั้นจะสามารถสะท้อนได้ถึง 180 องศา ทำจากวัสดุต่าง ๆ เช่น โพลีคาร์บอเนตซึ่งจะไม่แตก หรือทำจากกระจกแท้ที่ให้ความคมชัดสูง ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหรือแม้กระทั่งผู้คนที่เดินไปมาสามารถมองเห็นอีกฟากหนึ่งของแยกได้ว่ามีรถขับสวนมาหรือไม่ หรืออย่างในซอยทางเข้าหมู่บ้านแคบ ๆ ที่มีรถเข้าออกประจำ การติดกระจกโค้งจราจรจะช่วยให้รถแต่ละคันเห็นและประเมินสถานการณ์หน้างานถึงสภาพจราจรในซอยนั้นได้ นอกจากนี้กระจกโค้งจราจรจะช่วยสะท้อนภาพให้เห็นถึงสิ่งกีดขวาง ขนาดถนน หรือซอกที่มองไม่เห็น ลดปัญหาการเลี้ยวรถแบบไม่รู้ว่าจะเจอกับอะไรข้างหน้า รวมถึงเห็นสภาพของถนนว่าเป็นอย่างไร เช่น น้ำท่วม เป็นถนนดินโคลน หรือมีการก่อสร้างอะไรถัดไป

 

หมุด/ลูกแก้วสะท้อนแสง

ตอนขับรถในเวลากลางคืนเราคงเคยเห็นวัสดุเรืองแสงที่ติดอยู่ตามแนวถนน อุปกรณ์นี้เรียกโดยรวมว่า หมุด/แก้วสะท้อนแสง ใช้ติดบนถนนเพื่อกำหนดแนวแบ่งเขตถนน เช่น ขอบทางเดิน ไหล่ทาง หัวถนน และตามถนนเล็ก บอกเส้นทางการเดินรถ จุดทางร่วม ทางแยกต่าง ๆ เห็นได้ชัดในระยะไกล เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ยานพาหนะในเวลากลางคืน

สำหรับใครที่กำลังเริ่มมองหาอุปกรณ์จราจร เราขอแนะนำ โอที อินเตอร์เทรด บริษัทชั้นนำที่จัดหา ผลิต และสร้างสรรค์สินค้าเพื่อความปลอดภัยคุณภาพเยี่ยมและชุดทำงานที่ลูกค้าไว้วางใจมากว่า 30 ปี จัดจำหน่ายทั้งอุปกรณ์จราจร ชุดยูนิฟอร์ม ผลิตภัณฑ์สะท้อนแสง อุปกรณ์เซฟตี้ ป้ายสัญลักษณ์ และสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างหน้ากากอนามัย ชุด PPE และเฟซชีลด์

 

ตัวอย่างอุปกรณ์ด้านจราจรจาก โอที อินเตอร์เทรด

 

กรวยจราจร

มีทั้งกรวยจราจรฐานยางดำ ด้วยฐานเป็นยางจึงทำให้ตัวกรวยไม่ล้มง่าย แถบสะท้อนแสงแถบใหญ่มองเห็นชัดเจน, กรวยจราจร PVC ผลิตจากพลาสติก PVC มีความยืดหยุ่นสูง คืนรูปได้เร็ว ทนทานต่อแรงทับจากรถยนต์ ไม่เสียหาย ทนทานต่อแรงกระแทก และความร้อน, กรวยจราจรพับได้ ผลิตจากพลาสติก ABS เนื้อดีที่มีความแข็งแรงทนทาน ทนแรงกระแทก ตัวกรวยเป็นผ้าร่มสีส้มสะท้อนแสง, กรวยจราจรพับได้ LED ฐานมีแม่เหล็กสามารถวางบนพื้น หรือติดที่ประตู หลังคา หรือกระโปรงรถยนต์ ติดได้แน่น ไม่หลุด ไม่ล้ม

เราเป็นผู้ผลิตกรวยจราจรให้กับบริษัทในเครือ ปตท. มานานหลายปี รับรองได้ว่ามีมาตราฐานสูงและปลอดภัย

 

เสาจราจร

มีทั้งเสาจราจร PE ผลิตจากพลาสติก PE คุณภาพชั้นเยี่ยม มีแถบสะท้อนแสงบน High Intensity Grade สีขาว/สีเหลือง, เสาจราจร PVC ผลิตจากพลาสติก PVC เกรด A เนื้อนุ่ม คุณภาพชั้นเยี่ยม ผสมกับสีสะท้อนแสงชนิดป้องกันรังสี UV สีส้มสด, เสาคล้องโซ่ ฐานยางดำ เหมาะสำหรับใช้สำหรับกั้นเขต/พื้นที่ห้ามเข้า หรือหวงห้าม หรืออันตราย แบ่งช่องจราจรบนท้องถนน ลานจอดรถในอาคาร และนอกอาคาร

 

อุปกรณ์กั้นเขต

มีทั้งแบริเขตกรวยจราจร ใช้คู่กับกรวยจราจรเพื่อแบ่งเขตพื้นที่ในการทำงาน เขตห้ามเข้า ทางเข้า-ออก พื้นที่อันตราย, แบริเขตไฟ LED เห็นชัดเจนทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน ประหยัดไฟ สามารถใช้ได้ในบริเวณกำลังก่อสร้าง ควบคุมเส้นทางการจราจร, แผงกั้นจราจรเหล็กมาตรฐาน, แผงกั้นจราจรสเตนเลส, แผงกั้นจราจรพลาสติก, แผงกั้นเหล็กจราจรแบบสั่งผลิตตามความต้องการ, แผงกั้นจราจรพับเก็บได้ สูง 1 เมตร ยืดได้ 50 เมตร ใช้กั้นเขตได้กว้างขวาง

 

อุปกรณ์ชะลอความเร็ว

มีทั้งเหล็กชะลอความเร็ว แข็งแรงทนทานมาก รับน้ำหนักได้มากถึง 70-100 ตัน เหมาะสำหรับ รถบรรทุก รถเทลเลอร์ หรือสถานที่ขนส่ง ที่มีรถเข้า-ออกเยอะ, ยางชะลอความเร็วแบบรูปถ้วย ติดตั้งง่าย คุณภาพดี ทนทาน และราคาย่อมเยา ใช้สำหรับชะลอความเร็วรถในแหล่งชุมชน เพื่อเตือนและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ, ยางชะลอความเร็วแบบก้างปลา, ยางเส้นชะลอความเร็ว, ยางเส้นชะลอความเร็ว เตือนให้รถชะลอความเร็ว ก่อนทางโค้ง หรือ ทางแยก ผลิตจากยางพาราผสมอย่างดีมีความแข็งแรง ทนต่อแสงแดด สีไม่ซีด

 

รวมไปถึงอุปกรณ์จราจรอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ราวเหล็ก/เสาเหล็กกันชน เสากั้นทางเดิน กระจกโค้งจราจร เทปกันลื่น หมุด/ลูกแก้วสะท้อนแสง ป้ายหยุดตรวจ และอุปกรณ์ไฟจราจร ก็สามารถหาซื้อได้ที่ โอที อินเตอร์เทรด

 

เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
www.otintertrade.com
โทร : 02-197-5945 (7 คู่สาย) หรือ โทร. 086-373-1708 (คุณจิ๊ด)
E-Mail: [email protected]
LINE: @otintertrade
Facebook: https://www.facebook.com/OTIntertrade/
Youtube: OT Intertrade