ขนาดกรวยจราจรมีกี่แบบ? แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน?

Key Takeaways

 • ขนาดกรวยจราจรแต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน โดยกรวยจราจรขนาด 50 ซม. จะเหมาะกับการใช้ควบคุมคนเดินเท้า กรวยจราจรขนาด 70-80 ซม. จะเหมาะกับการใช้ควบคุมรถยนต์บนท้องถนน ส่วนกรวยจราจรขนาด 100 ซม. จะเหมาะกับพื้นที่ก่อสร้าง หรือใช้บนทางด่วนพิเศษ เป็นต้น
 • ขนาดกรวยจราจรกับความกว้างของฐานต้องได้มาตรฐานอุตสาหกรรมเพื่อไม่ให้ล้มง่าย, ความสูงของกรวยจราจรกับแถบสะท้อนแสงจะต้องสัมพันธ์กัน และวัสดุที่นำมาผลิตกรวยจะต้องมีความแข็งแรงทนทานและยืดหยุ่นได้  คือ ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อกรวยจราจร

ผู้ขับขี่ที่สัญจรอยู่บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ จักรยานยนต์ หรือรถโดยสาร รวมถึงผู้คนที่เดินอยู่บนทางเท้าหรือตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ ก็มักจะเคยพบเห็นและคุ้นเคยกับกรวยจราจรสีส้มสะท้อนแสง ที่ถูกนำมาวางตั้งเรียงรายเพื่อใช้อำนวยความสะดวกในด้านการจราจร ทั้งบนท้องถนน อาคารจอดรถ หรือสถานที่สาธารณะต่าง ๆ อีกทั้งยังมีการนำกรวยจราจรมาตั้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการแจ้งเตือนให้ระวังหรือหลีกเลี่ยง โดยมักจะใช้ในเขตพื้นที่ก่อสร้าง พื้นที่ห้ามเข้า หรือมีสิ่งกีดขวางอยู่ในบริเวณนั้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้ที่สัญจรไปมา

ซึ่งถ้าหากทุกคนลองมองและสังเกตดูดี ๆ จะพบว่ากรวยจราจรเหล่านั้นมีแบบและขนาดต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย เพื่อความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป และหากใครกำลังสงสัยว่า ขนาดของกรวยจราจรที่แตกต่างกันนั้นมีความสำคัญยังไง? และเราควรเลือกความสูงของกรวยจราจรอยู่ที่เท่าไร? ถึงจะเหมาะกับรูปแบบการใช้งานที่เราต้องการ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการมองเห็นของผู้ขับขี่และคนเดินเท้า

กรวยจราจร คืออะไร?

กรวยจราจร

ภาพ: กรวยจราจร

กรวยจราจร คือ อุปกรณ์จราจรอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยตามสถานที่ต่าง ๆ โดยมักจะพบเห็นกรวยจราจรตั้งอยู่ตามท้องถนน ทางเท้า ลานจอดรถ รวมไปถึงในละแวกหมู่บ้าน ซึ่งมีประโยชน์หลากหลายด้าน ทั้งการใช้เพื่อแบ่งช่องจราจร ใช้เพื่อล้อมรอบบริเวณที่ไม่ปลอดภัยและควรหลีกเลี่ยง รวมไปถึงบริเวณที่ไม่ต้องการให้มีการสัญจรผ่านไปมา ซึ่งจุดประสงค์หลัก ๆ ก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ พร้อมช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้รถยนต์วิ่งในเลนที่ควรวิ่งหรือช่วยให้คนเดินอย่างระมัดระวังและหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นเขตพื้นที่ก่อสร้าง เป็นต้น

ประโยชน์ของกรวยจราจรมีอะไรบ้าง?

กรวยจราจร

ภาพ: กรวยจราจร

 1. ใช้แจ้งเตือนให้ระวัง หรือต้องการบ่งบอกว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ในบริเวณนั้น เนื่องจากต้องการให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาหลีกเลี่ยงหรือเพิ่มความระมัดระวัง ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งอุบัติเหตุ การซ่อมแซม หรือการก่อสร้าง
 2. ใช้แบ่งช่องจราจร หรือจัดระเบียบการสัญจรต่าง ๆ ทั้งบนท้องถนน ในลานจอดรถ หรือภายในหมู่บ้าน เพื่อควบคุมยานพาหนะให้สัญจรไปในทิศทางที่ต้องการ
 3. ใช้ปิดกั้นเส้นทาง เพื่อไม่ให้รถยนต์หรือผู้คนสัญจรผ่าน อย่างบนพื้นที่ทั่วไปก็อาจจะเป็นการซ่อมทางเท้า ส่วนบนท้องถนนก็อาจจะเป็นการซ่อมผิวถนนหรือข้างหน้ามีน้ำท่วมหนักจนรถไม่สามารถผ่านได้
 4. ใช้ตั้งด่านตรวจ หรือจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ในการบ่งบอกให้ผู้ขับขี่ชะลอความเร็ว ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี
 5. ใช้เป็นอุปกรณ์ด้านการกีฬา โดยการนำกรวยจราจรขนาดเล็กมาวางเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมของนักกีฬาประเภทต่าง ๆ

ทุกคนคงเห็นแล้วว่ากรวยจราจรมีประโยชน์มากมายหลายด้านที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี ว่าแต่ขนาดกรวยจราจรที่แตกต่างกัน สำคัญกับการใช้งานหรือไม่ ตามมาหาคำตอบกันเลย!

ขนาดกรวยจราจรสำคัญต่อการใช้งานอย่างไร?

ขนาดกรวยจราจร

ภาพ: ขนาดกรวยจราจร

กรวยจราจรถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนหรือตามสถานที่ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากสีสันของกรวยจราจรที่ดูโดดเด่นสะดุดตา บวกกับแถบสะท้อนแสงสีขาวที่เอาไว้สะท้อนแสงไฟหน้ารถในตอนกลางคืน ก็ยังมีขนาดของกรวยจราจรที่เป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์และคนเดินเท้า สามารถมองเห็นกรวยจราจรได้ง่ายและชัดเจนมากขึ้น แม้จะมองจากระยะไกลหรือในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย

ขนาดกรวยจราจร

ภาพ: ขนาดกรวยจราจร

ซึ่งในฐานะคนใช้รถใช้ถนนทั่วไป อาจไม่ได้สังเกตเห็นหรือให้ความสนใจกับขนาดกรวยจราจรสักเท่าไรนัก แต่ที่จริงแล้วกรวยจราจรหรือกรวยยางที่พบเห็นกันทั่วไปนั้น ประกอบไปด้วยขนาดกรวยจราจรที่แตกต่างกัน เพื่อรองรับรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งกรวยแต่ละขนาดก็ต้องอยู่บนมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรมด้วย โดยความสูงของกรวยจราจรนั้นสำคัญอย่างมากต่อการมองเห็นของผู้ที่สัญจรไปมา เพราะถ้าหากเลือกใช้กรวยจราจรที่มีขนาดไม่สัมพันธ์กับพื้นที่นั้น ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นได้

กรวยจราจรมีขนาดเท่าไรบ้าง?

1. กรวยจราจรขนาดไม่เกิน 50 ซม.

กรวยจราจรขนาดไม่เกิน 50 ซม.

ภาพ: กรวยจราจรขนาดไม่เกิน 50 ซม.

กรวยจราจรขนาดกำลังดีที่พบเห็นได้บ่อยตามบริเวณบ้านเรือนหรือที่พักอาศัย ซึ่งกรวยที่มีขนาดไม่เกิน 50 ซม. มักจะถูกใช้เพื่อควบคุมการจราจรของคนเดินเท้า เช่น บนทางเท้าหรือในสวนหย่อม รวมไปถึงยานพาหนะความเร็วต่ำ เช่น สกู๊ตเตอร์หรือจักรยาน เนื่องจากคนเดินเท้าหรือคนปั่นจักรยาน มีทัศนียภาพในการมองเห็นที่กว้าง ทำให้สามารถสังเกตเห็นกรวยจราจรขนาดดังกล่าวได้ง่ายกว่าคนขับรถยนต์ อีกทั้งกรวยจราจรไซซ์นี้ยังนิยมนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อแจ้งเตือนว่าบริเวณนั้นมีการซ่อมแซมหรือกำลังทำความสะอาดอยู่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้คนในละแวกนั้น

2. กรวยจราจรขนาด 70-80 ซม.

กรวยจราจรขนาด 70-80 ซม.

ภาพ: กรวยจราจรขนาด 70-80 ซม.

กรวยจราจรขนาดกลางที่เป็นที่นิยมและพบเห็นได้บ่อยสุด ๆ ด้วยขนาดกรวยจราจรที่ไม่ได้ใหญ่มากจนเกะกะถนน แถมยังสามารถมองเห็นได้ง่ายแม้นั่งอยู่ภายในรถยนต์ที่กำลังวิ่ง จึงเหมาะกับการนำมาใช้บนท้องถนนโดยเฉพาะ ทั้งการควบคุมเส้นทางการจราจร อย่างการแบ่งหรือรวมเลน ใช้เพื่อแจ้งเตือนในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางอยู่บนถนนหรือรถจอดเสียอยู่บริเวณไหล่ทาง อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ในลานจอดรถตามห้างสรรพสินค้า ปั๊มน้ำมัน หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้อีกด้วย

3. กรวยจราจรขนาด 100 ซม. ขึ้นไป

กรวยจราจรขนาด 100 ซม. ขึ้นไป

ภาพ: กรวยจราจรขนาด 100 ซม. ขึ้นไป

กรวยจราจรขนาดใหญ่ที่อาจจะพบเห็นไม่ได้บ่อยเหมือนไซซ์อื่น ๆ แต่ด้วยขนาดกรวยจราจรที่มีความสูงมากที่สุด จึงนิยมนำมาใช้ในพื้นที่เฉพาะ อย่างบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง พื้นที่เหมืองแร่ หรือพื้นที่โรงงานขนาดใหญ่ ที่จะต้องมียานพาหนะขนาดใหญ่พิเศษสัญจรไปมา ไม่ว่าจะเป็น รถบรรทุก รถสิบล้อ หรือรถเทรลเลอร์ ที่มีขนาดสูงและใหญ่กว่ารถยนต์ตามท้องถนนทั่วไป จึงจำเป็นต้องใช้กรวยจราจรขนาด 100 ซม. ขึ้นไป เพื่อให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะเหล่านี้ สามารถสังเกตเห็นกรวยจราจรได้ง่ายและชัดเจนกว่าการใช้กรวยจราจรขนาดอื่น ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น

กรวยจราจรกับทางด่วนพิเศษ

กรวยจราจรขนาด 100 ซม. ขึ้นไปยังสามารถใช้งานบนทางด่วนพิเศษได้อีกด้วย เนื่องจากเป็นถนนเส้นที่รวบรวมยานพาหนะทุกรูปแบบ ตั้งแต่รถยนต์ธรรมดาไปจนถึงรถสิบล้อ โดยส่วนมากจะใช้แบ่งเลนบริเวณด้านเก็บเงินเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงบริเวณที่มีการซ่อมแซมผิวถนนก็มักจะพบการใช้งานกรวยจราจรขนาด 100 ซม. เช่นกัน

หลังจากทุกคนได้รู้แล้วว่ากรวยจราจรขนาดมาตรฐานไซซ์นี้ เหมาะกับการใช้งานแบบไหนกันไปแล้ว ก็ตามมาดูปัจจัยในการเลือกซื้อกรวยจราจรกันดีกว่า ว่าต้องดูอะไรยังไงกันบ้าง!

ปัจจัยในการเลือกซื้อกรวยจราจร

1. ความสูงกับฐานต้องได้มาตรฐานอุตสาหกรรม

กรวยจราจร

ภาพ: กรวยจราจร

เนื่องจากกรวยจราจรถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นขนาดของกรวยจราจรจะต้องได้รับการรับรองตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งขนาดของกรวยจราจรที่ได้มาตรฐานจะต้องมีความสูงที่สัมพันธ์กับความกว้างของฐานกรวยดังนี้

 • กรวยจราจรขนาด 50 ซม. จะต้องมีฐานกว้าง 30 ซม.
 • กรวยจราจรขนาด 70 ซม. จะต้องมีฐานกว้าง 34-36 ซม.
 • กรวยจราจรขนาด 80 ซม. จะต้องมีฐานกว้าง 42-45 ซม.
 • กรวยจราจรขนาด 100 ซม. จะต้องมีฐานกว้าง 50 ซม.

โดยแต่ละขนาดจะต้องมีค่าความคลาดเคลื่อนของความสูงและความกว้างของฐานไม่เกิน 7 มม. เพื่อให้กรวยจราจรสามารถวางตั้งอยู่ได้อย่างมั่นคงแข็งแรง ไม่ว่าจะอยู่บนพื้นผิวระนาบหรือพื้นผิวที่มีความขรุขระก็ตาม

2. ความสูงกับแถบสะท้อนแสงต้องสัมพันธ์กัน

กรวยจราจร

ภาพ: กรวยจราจร

เมื่อเราวางกรวยจราจรในที่ที่มีแสงน้อยอย่างลานจอดรถใต้ดินหรือบนถนนในเวลากลางคืน คนขับขี่รถยนต์จะสังเกตเห็นกรวยจราจรได้ชัดเจนมากขึ้นจากแถบสะท้อนแสง จึงทำให้แถบสะท้อนแสงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อที่ไม่ควรมองข้าม โดยกรวยจราจรขนาดมาตรฐานจะต้องมีความกว้างของแถบสะท้อนแสงอยู่ที่ 10-15 ซม. และกรวยจราจรขนาด 50 ซม. จะต้องมีแถบสะท้อนแสงอย่างน้อย 1 แถบ ส่วนกรวยจราจรขนาด 70-80 ซม. จะต้องมีแถบสะท้อนแสงอย่างน้อย 2 แถบ โดยระยะห่างระหว่างแถบสะท้อนแสงกับยอดกรวยจราจรจะต้องอยู่ที่ 7.5 – 10 ซม. และจะต้องมีระยะห่างระหว่างแถบอยู่ที่ 5-6 ซม.

3. วัสดุต้องมีความแข็งแรงทนทาน

กรวยจราจร

ภาพ: กรวยจราจร

ด้วยลักษณะการใช้งานของกรวยจราจรที่จะต้องถูกวางอยู่บนท้องถนนหรือบริเวณที่มีการสัญจรไปมาของยานพาหนะแบบต่าง ๆ อีกทั้งยังมักจะถูกวางอยู่กลางแจ้ง ทำให้ต้องเจอทั้งแสงแดดและลมฝน ดังนั้นกรวยจราจรที่ดีจะต้องผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรงทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง เพื่อให้กรวยจราจรมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่เกิดการเสียหายง่าย ๆ ในกรณีที่ถูกรถยนต์วิ่งทับหรือเฉี่ยวชน และนอกจากวัสดุของตัวกรวยจราจรที่ต้องตอบโจทย์แล้ว การเสริมฐานกรวยจราจรด้วยฐานยางเพิ่มน้ำหนักก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นตัวช่วยที่ทำให้กรวยจราจรสามารถตั้งอยู่บนถนนได้อย่างมั่งคง แม้จะมีลมแรงหรือรถยนต์วิ่งผ่านด้วยความเร็วสูง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวและข้อมูลของขนาดกรวยจราจร เพื่อให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญในการเลือกใช้กรวยจราจรที่มีขนาดถูกต้องตามมาตรฐาน เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูงที่สุด 

มองหากรวยจราจรคุณภาพดีต้องที่ บริษัท โอที อินเตอร์เทรด

สำหรับใครที่กำลังมองหากรวยจราจรคุณภาพดี บริษัท โอที อินเตอร์เทรด ก็มีกรวยจราจรหลายแบบหลายขนาดให้เลือกช้อปได้ตามการใช้งาน หรือหากใครต้องการกรวยจราจรรูปแบบเฉพาะของตัวเอง ก็สามารถสั่งออกแบบได้ตามความต้องการเช่นกัน อีกทั้งเรายังสามารถพิมพ์หรือติดสติกเกอร์ชื่อหน่วยงาน โลโก้ รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย 

มั่นใจด้วยคุณภาพ ประสบการ์ณกว่า 35 ปี 

ลูกค้าทุกท่านมั่นใจได้ในคุณภาพสินค้าด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปี ที่เชี่ยวชาญในด้านการผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย และยังได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำมากมาย อย่างเช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่เลือกใช้กรวยจราจรของเรากับโครงการ CSR มายาวนานกว่า 7 ปี ด้วยประสบการณ์และการทำงานอย่างมืออาชีพ จึงรับรองได้ในการบริการที่ดีที่สุด

ช้อปกรวยจราจร

https://www.otintertrade.com/product-category/traffic/traffic-cone/