วิธีการเลือกชุดยูนิฟอร์มสำหรับช่างให้เหมาะสมในการทำงาน

ขั้นตอนการเลือกชุดยูนิฟอร์มเพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับช่าง

  

          อย่างที่ทราบกันดีว่า สำหรับงานประเภทช่างนอกจากจะต้องใช้ความรู้ความสามารถที่ร่ำเรียนมาที่เป็นเฉพาะสาขาเจาะจงงานช่างประเภทนั้นๆ แล้วยังต้องประกอบไปด้วยการสะสมประสบการณ์จากการทำงานในช่วงเวลาหนึ่งอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่างานประเภทช่างนั้นประกอบไปด้วยหลากหลายแขนง หรือที่เราเคยได้ยินคำว่าสารพัดช่าง อาทิเช่น ช่างวิศวกรรม ,ช่างไฟฟ้า ,ช่างโลหะ ,ช่างงานไม้ ,ช่างก่อสร้าง หรือช่างอื่นๆ อีกมากมาย แค่ทราบถึงชื่อประเภทของช่างเราคงจินตนาการได้ว่านอกจากจะต้องมีความรู้ช่างเฉพาะด้านนั้นๆ แล้วความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เหล่าช่างทั้งหลายไม่ควรละเลย และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยเพื่อความปลอดภัยในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เซฟตี้ ,ป้ายสัญลักษณ์ในการทำงาน ,ผลิตภัณฑ์สะท้อนแสงเพื่อความปลอดภัยในเวลากลางคืน ,อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ และที่สำคัญชุดยูนิฟอร์มที่เหมาะสมในการทำงานอย่าง ชุดหมีช่าง ,ชุดช่าง ,กางเกงช่าง หรือ เสื้อช่าง เป็นต้น เพราะงานช่างคงหนีไม่พ้นการใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ในการทำงาน และแน่นอนว่าอุบัติเหตุในการทำงานย่อมเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่เหล่าช่างจะต้องเผชิญและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่แน่นอนว่าเราสามารถหาวิธีป้องกันหรือบรรเทาอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างการสวมใส่ชุดยูนิฟอร์มหรือเสื้อฟอร์มพนักงานที่ออกแบบมาสำหรับช่างนั่นเอง

วิธีเพิ่มความปลอดภัยด้วยชุดยูนิฟอร์มช่าง

          วิธีการเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานของสายอาชีพช่างนั้นมีหลายวิธี แต่ก่อนที่เราจะทราบถึงการวิธีป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เราควรทราบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุจากการทำงานช่างเสียก่อน เพื่อที่เราจะได้เลือกหาวิธีที่เหมาะสมต่อการป้องกัน ซึ่งสาเหตุหลักสำคัญของการเกิดอุบัติของการทำงานในสายอาชีพช่างนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุใหญ่ๆ ด้วยกัน ประกอบไปด้วยดังนี้

สาเหตุที่ 1 : อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติงานของช่าง อาทิเช่น การไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องมือช่างต่างๆ อย่างถูกวิธี ,การไม่ตรวจเช็คอุปกรณ์เครื่องมือช่างก่อนใช้งาน ,ความประมาทในขณะที่ปฏิบัติงาน ,การเคลื่อนย้ายวัสดุหรืออุปกรณ์โดยพลการ หรือการไม่สวมใส่ชุดยูนิฟอร์มหรือเสื้อฟอร์มพนักงานในขณะปฏิบัติงานช่าง เป็นต้น

สาเหตุที่ 2 : อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อมภายนอก อาทิเช่น บริเวณที่ปฏิบัติงานไม่เหมาะสม ,พื้นที่ในการจัดเก็บวัสดุหรืออุปกรณ์ไม่แน่นหนาหรือไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการรั่วไหลของสารเคมี ,แสงสว่างไม่พอเพียงต่อการปฏิบัติงาน หรือการที่ไม่มีระบบเซฟตี้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เป็นต้น

ทั้ง 2 สาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงานช่างได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่บางครั้งเราก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นเราควรหาวิธีป้องกันเพื่อผ่อนอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากหนักให้เป็นเบาโดยการเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวช่าง ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นง่าvยๆ ด้วยการเลือกสวมชุดยูนิฟอร์มหรือเสื้อฟอร์มพนักงานที่เหมาะสมต่องานช่างนั้นๆ อาทิเช่น ชุดหมีช่าง, ชุดช่าง, กางเกงช่าง หรือ เสื้อช่าง เป็นต้น แต่เราจะมีวิธีการเลือกชุดยูนิฟอร์มอย่างไร? ไปดูพร้อมๆ กันเลย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

4 ขั้นตอนการเลือกชุดยูนิฟอร์มสำหรับช่าง

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกประเภทของชุดช่าง

          ก่อนอื่นเราต้องสำรวจประเภทของงานช่างเสียก่อน เพื่อที่จะมาออกแบบชุดยูนิฟอร์มให้เหมาะสมกับประเภทงานช่างนั้นๆ เพราะชุดช่างบางประเภทอาจมีแค่เสื้อฟอร์มพนักงานทั่วไป แต่สำหรับชุดยูนิฟอร์มของงานช่างอื่นๆ อาจเป็นชุดช่างจัดเต็มทั้งชุดอย่างเช่น ชุดหมีช่าง แขนยาวหรือแขนสั้นก็เป็นได้ ดังนั้นเราควรทราบถึงประเภทของงานช่างเสียก่อนเพื่อที่จะนำมาซึ่งขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกแบบของชุดช่าง

          พอเราเลือกประเภทของชุดยูนิฟอร์มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนการเลือกแบบหรือการดีไซต์ก็ควรจะต้องตอบโจทย์ต่อการทำงานมากที่สุด ซึ่งสำหรับชุดช่างก็มีแบบให้เลือกมากมาย อาทิเช่น ชุดหมีช่างแขนยาว, ชุดหมีช่างแขนสั้น, เสื้อช่างแขนยาว, เสื้อช่างแขนสั้น ,กางเกงช่าง และเสื้อแจ็คเก็ตช่าง เป็นต้น อย่าลืมว่าต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อการใช้งานและความปลอดภัยต่อช่างผู้ที่สวมใส่มาเป็นอันดับหนึ่ง

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกเนื้อผ้าของชุดช่างให้เหมาะสม

          การทำงานช่างแน่นอนว่าเรื่องการเผชิญกับแดดร้อนหรืออยู่ในสถานที่ที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเทดีนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่เหล่าช่างนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นหากเราจะมีชุดยูนิฟอร์มทั้งทีการเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมต่องานช่างก็เป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง นอกจากจะเลือกชุดยูนิฟอร์มเพื่อความปลอดภัยแล้วควรคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้สวมใส่ด้วย ขอยกตัวอย่างการเลือกเนื้อผ้าของชุดหมีช่าง ควรมีลักษณะของเนื้อผ้าหรือการออกแบบ ดังต่อไปนี้

– ผลิตจากเนื้อผ้าคอตต้อนหนา แต่มีคุณสมบัติที่ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ส่งผลให้ผู้สวมใส่สบายตัวขณะปฏิบัติงานแม้ในอากาศที่ร้อนจัด

– ผลิตจากผ้าเวสปอย(ซึ่งทำจากคอตต้อนหรือฝ้าย 100 %) เพิ่มแถบผ้าสะท้อนแสง เพื่อให้มองเห็นผู้สวมใส่ชัดเจนในเวลากลางคืน

– เลือกซิปทองเหลือง เพื่อการใช้งานที่แข็งแรงและทนทาน

– ออกแบบโดยให้มีช่องกระเป๋าหลายจุด เพื่อเอาไว้เก็บหรือใส่อุปกรณ์ขณะทำงาน หรือมีกระเป๋าแบบกล่องเพื่อให้ใส่ของให้ได้มากขึ้น เป็นต้น

เห็นได้ชัดว่าการเลือกเนื้อผ้าเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญสำหรับการเลือกชุดช่าง ดังนั้นหากเราไม่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญเรื่องการเลือกชุดยูนิฟอร์มสำหรับช่างแล้วละก็ สามารถขอคำแนะนำหรือคำปรึกษาได้ที่นี่ มีตัวเลือกทั้งชุดยูนิฟอร์มสำเร็จรูปและชุดยูนิฟอร์มสั่งผลิต

ขั้นตอนที่ 4 : ตั้งงบประมาณและเลือกบริษัทในการออกแบบและผลิต

          สำหรับขั้นตอนนี้เราขอแนะนำหากคุณยังไม่มีประสบการณ์ในการออกแบบหรือผลิตชุดยูนิฟอร์มสำหรับช่าง เราขอแนะนำให้คุณปรึกษากับ โอที อินเตอร์เทรด จำกัด เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านนี้คอยเป็นที่ปรึกษาและคอยให้คำแนะนำให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นชุดยูนิฟอร์มอย่างเสื้อฟอร์มพนักงาน, ชุดหมีช่าง, ชุดช่าง, กางเกงช่าง หรือเสื้อช่าง เป็นต้น อีกทั้งยังมีการประเมินราคาอย่างการทำใบเสนอราคาให้คุณเช็คความถูกต้องก่อนทำการลงมือผลิตเพื่อให้คุณได้รับความสบายใจต่อการซื้อขายอีกด้วย

          หากคุณเป็นหนึ่งในวงการสายงานอาชีพช่าง สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณให้ความสำคัญ นั่นก็คือ ‘ความปลอดภัยในการทำงาน’ ซึ่งแน่นอนว่าอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่สามารถควบคุมได้ แต่ใช่ว่าเราจะหาวิธีป้องกันหรือบรรเทาไม่ได้ โดยเฉพาะอาชีพช่างที่อยู่ท่ามกลางอุปกรณ์เครื่องมือหรือสถานที่ทำงานที่อันตราย ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากเราเซฟตัวเองเบื้องต้นโดยการสวมใส่ชุดยูนิฟอร์มที่ได้มาตรฐานอย่าง เสื้อฟอร์มพนักงาน, ชุดหมีช่าง, ชุดช่าง, กางเกงช่าง หรือเสื้อช่าง รวมทั้งสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้ขณะปฏิบัติงานช่างต่างๆ ถึงแม้ไม่สามารถหยุดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่เชื่อว่าสามารถบรรเทาจากหนักให้เป็นเบาได้อย่างแน่นอน

          และในปัจจุบันเรามีที่ปรึกษาเรื่องการออกแบบชุดยูนิฟอร์มมากมาย มีทั้งในรูปแบบชุดยูนิฟอร์มสำเร็จรูป เพียงคุณเลือกแบบตามที่ใจคุณชอบเท่านั้น หรือถ้าหากชุดยูนิฟอร์มสำเร็จรูปนั้นไม่ถูกใจคุณเลยก็สามารถเลือกสั่งทำชุดยูนิฟอร์มแบบสั่งผลิตได้เช่นกัน เรามีผู้เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบและการผลิตชุดยูนิฟอร์มโดยเฉพาะ ที่สามารถคอยให้คำแนะนำตลอดกระบวนการสั่งซื้อจนถึงกระบวนการผลิต เพื่อที่คุณจะได้รับชุดยูนิฟอร์มที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการและตอบโจทย์ต่อการใช้งานของผู้สวมใส่ให้ได้มากที่สุด

เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
www.otintertrade.com
โทร : 02-197-5945 (7 คู่สาย) หรือ โทร. 086-373-1708 (คุณจิ๊ด)
E-Mail: [email protected]
LINE: @otintertrade
Facebook: https://www.facebook.com/OTIntertrade/
Youtube: OT Intertrade