เสื้อกั๊กสะท้อนแสงมีกี่แบบ เลือกยังไงให้ได้คุณภาพ

Key Takeaways :

  • หากพูดถึงเรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติงานก่อสร้าง หรือโรงงาน เสื้อกั๊กสะท้อนแสง (Safety Vest) เป็นอุปกรณ์เซฟความปลอดภัยที่สำคัญมาก จำเป็นที่จะต้องใส่ทุกครั้งที่ปฏิบัติงานเพราะช่วยปกป้องชีวิตของผู้ปฏิบัติงานได้
  • คงจะดีไม่น้อยหากเสื้อสะท้อนแสงถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งาน น้ำหนักเบา สบาย และใช้งานได้นาน ดังนั้น ผู้ใช้งานจึงควรรู้วิธีเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่ได้คุณภาพ

จุดประสงค์หลักของเสื้อกั๊กสะท้อนแสง เพื่อช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน แต่ปัจจุบันเสื้อกั๊กสะท้อนแสงมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายสี ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามการใช้งานแต่ละประเภท ดังต่อไปนี้

ภาพ : เสื้อกั๊กสะท้อนแสงคืออะไร

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงคืออะไร

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง และ เสื้อสะท้อนแสงเซฟตี้ เป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยสำหรับให้ผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ ได้สวมใส่เพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตมาจากใยโพลีเอสเตอร์หรือไนลอนในรูปแบบของผ้าตาข่าย ตัดเย็บออกมาในรูปแบบเสื้อกั๊กหลากหลายทรง มีทั้งแบบเสื้อคลุมลำตัวส่วนบนเต็มทั้งด้านหน้าด้านหลัง หรือเป็นสายเอึ๊ยมคล้องช่วงลำตัวและเอว วิธีการใช้งานคือใช้สวมใส่ทับกับชุดปฏิบัติงานปกติได้ทันที

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีเขียวและสีส้ม

ภาพ : เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีเขียวและสีส้ม

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงมีกี่สี

สีของผ้าที่ใช้ตัดเย็บเสื้อกั๊กสะท้อนแสงจะต้องเป็นสีสดที่สะท้อนแสงได้เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเวลาที่ปฏิบัติงาน โดยส่วนใหญ่แล้วแถบสีสะท้อนแสงมักใช้ สีเขียว และ สีส้ม อาจจะตัดเย็บตัวเสื้อกั๊กด้วยผ้าสีพื้นอย่างสีดำหรือสีขาว แล้วผสมด้วยผ้าสีสดและมีการติดแถบสะท้อนแสงคาดเพิ่มเมื่อโดนแสงไฟตกกระทบเข้ากับแถบสะท้อนที่เสื้อก็จะเกิดการสะท้อนแสงในเวลากลางคืน หรือในที่ที่แสงสว่างส่องไม่ถึง ทำให้มองเห็นผู้สวมใส่ได้จากระยะไกลนั่นเอง

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีเขียวใช้ทำอะไร

ส่วนใหญ่แล้วพนักงานที่ทำงานในตำแหน่งที่เกี่ยวกับการสำรวจ เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัย รวมไปถึง พนักงานดูแลสวนสาธารณะ มักจะใส่เสื้อกั๊กสีเขียวสะท้อนแสง เป็นสีที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในที่มืดและกลางแจ้ง จึงเป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่สามารถใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ทำให้สะดวกเวลาทำงาน เวลาทำงานในที่ที่มีความเสี่ยงจะช่วยลดอุบัติเหตุได้

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มใช้ทำอะไร

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มเป็นสีที่นิยมใช้มากที่สุด โดยเฉพาะบนท้องถนน เป็นสีที่มองเห็นง่าย ไว้สำหรับพนักงานในไซต์งานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ในโรงงาน ตำรวจทางหลวงและ อปพร. คนกวาดถนน หรือคนทั่วไปที่จำเป็นต้องอยู่ในสถานการณ์ที่บางแห่งที่มีความเสี่ยงด้านชีวิตและความปลอดภัย เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้ม เหมาะจะใช้ในเวลากลางวัน และใช้ในพื้นที่เปิดโล่ง

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงคุณภาพ

ภาพ : เสื้อกั๊กสะท้อนแสงคุณภาพ

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มที่มีคุณภาพเลือกจากอะไร

ควรเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้ม ที่สีมีความเด่นชัดมากพอ

ควรเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงมีส้มที่แถบสีที่ชัดเจน เพื่อที่ให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ มองเห็นได้ชัด ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้

ควรเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มที่ผลิตจากผ้าคุณภาพดี

วัสดุที่ดีไม่จำเป็นต้องหนาเกินไป เพราะไม่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย ถ้าเป็นผ้าตาข่ายจะช่วยระบายลมได้ดีกว่า และลดการอับชื้น เสื้อกั๊กสะท้อนแสง ไม่ใช่สิ่งที่ต้องซักบ่อย แต่ก็ควรเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ อาจไม่ใช้ด้วยวิธีซักแบบผ้าทั่วไป เช่น เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาเพื่อฆ่าเชื้อหรือสิ่งสกปรกได้ เป็นต้น

ควรเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มที่มีป้ายข้อมูลสำหรับผู้ใช้งาน

ป้ายเสื้อต้องบอกข้อมูลสำคัญๆ ของเสื้อกั๊กสะท้อนแสง ตัวนั้นๆ ด้วยเสมอ โดยข้อมูลที่ต้องมีส่วนใหญ่จะเป็น ชื่อบริษัทผู้ผลิต วันที่ผลิต สถานที่ผลิต ประเภท Class ค่า FR และวิธีการทดสอบ ค่า ARC Size วัสดุ การดูแลและทำความสะอาด คำเตือนอันตราย เป็นต้น

ควรเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มที่มีราคาเหมาะสม

ราคาเสื้อกั๊กสะท้อนแสง แต่ละยี่ห้อไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับคุณภาพวัสดุที่ใช้ผลิต การออกแบบ คุณสมบัติหรือฟังก์ชันพิเศษ เช่น เสื้อกั๊กสะท้อนแสงธรรมดาราคาจะอยู่ที่ 100-200 บาท แต่ถ้าทำจากวัสดุทนไฟ ทนทานการฉีกขาด หรือมีกระเป๋าให้เก็บของ หรือสามารถปรับความกระชับได้ ราคาก็จะสูงขึ้น

ควรเลือกเสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มที่ส่งเสริมการทำงานได้มากขึ้น

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่ดีจะต้องเป็นมากกว่าเสื้อที่สวมเพื่อความปลอดภัยเมื่อมีการออกแบบให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น มีกระเป๋าหลายช่อง เหมาะสำหรับใส่เครื่องมือขนาดเล็ก เช่น เครื่องคิดเลข ดินสอ ปากกา ตลับเมตร บางรุ่นก็มีตัวล็อกพิเศษหรือ Breakaways ซึ่งช่วยป้องกันเสื้อกั๊กหลุดออกจากร่างกายเมื่อออกแรงดึงมากเกินไปหรือบังเอิญไปเกี่ยวกับอย่างอื่นขณะทำงาน คุณสมบัตินี้จำเป็นสำหรับคนในไซต์งานก่อสร้าง เพราะจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุหากเสื้อกั๊กพันหรือติดอยู่ในอุปกรณ์หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงกับอันตราย

เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสำหรับงานกลางแจ้ง

ภาพ : เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสำหรับงานกลางแจ้ง

หากต้องการเสริมความปลอดภัยให้กับการปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ ทุกช่วงเวลา ด้วยเสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อสะท้อนแสงเซฟตี้ เสื้อจราจรสะท้อนแสง ทาง โอที อินเตอร์เทรด ผู้ผลิต นำเข้า เสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่มีรูปแบบให้เลือกหลากหลายกว่า 60 รุ่น เหมาะสำหรับใช้สวมใส่ในการปฏิบัติงานที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยทุกประเภท

นอกจากนี้ โอที อินเตอร์เทรด ยังมีบริการพิมพ์ข้อความและใส่โลโก้สัญลักษณ์ลงบนเสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อจราจรสะท้อนแสงในรูปแบบที่คุณต้องการได้อีกด้วย สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.otintertrade.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ช้อปป้ายสัญลักษณ์

https://www.otintertrade.com/product-category/sign/?page=2