เทคนิคการเลือกเสื้อกันฝนและสั่งทำชุดกันฝนจากโรงงานรับผลิตโดยตรง

Key Takeaways

 • เสื้อกันฝนและชุดกันฝน คือสิ่งที่ใช้สำหรับสวมใส่เพื่อป้องกันร่างกายไม่ให้โดนน้ำฝนหรือในสถานการณ์ที่มีฝนตก โดยชุดเสื้อกันฝนนั้นมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้งาน ทั้งเสื้อกันฝนขนาดยาวแค่เอว ชุดกันฝนขนาดยาวถึงขา และบางชุดกันฝนอาจมีกางเกงด้วย
 • โรงงานรับผลิตเสื้อกันฝน สั่งทำชุดกันฝนตรา MAPLE จากโอที อินเตอร์เทรด เป็นนวัตกรรมอันล้ำสมัยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ที่ผลิตชุดเสื้อกันฝนอย่างดี หายใจได้ ไม่มีสารพิษตกค้าง ใส่แล้วไม่ร้อน

        เสื้อกันฝน (Rain Suit) ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้ในหน้าฝนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นชุดที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันร่างกาย เสื้อผ้า และสิ่งของจากการเปียกฝน เป็นไอเทมที่หลายคนเลือกใช้งานไม่แพ้ร่ม เพราะสวมใส่ชุดกันฝนแล้วมีความคล่องตัวกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องฝนสาดจนของสำคัญอาจเปียกน้ำ นอกจากนี้เสื้อกันฝนอย่างดียังสามารถสวมใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวันและขณะปฏิบัติงาน แต่จะเลือกเสื้อกันฝนอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของเรา ลองมาดูเทคนิคการเลือกเสื้อกันฝนและชุดกันฝนให้เหมาะสม ใช้งานได้ดี และคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดกันดีกว่า

ชุดเสื้อกันฝน

ความเป็นมาของเสื้อกันฝนและชุดกันฝน

            เดิมทีเสื้อกันฝนและชุดกันฝนเกิดขึ้นมาจากแนวความคิดอันล้ำสมัยของ ชาร์ลส์ แมกอินทอช (Charles Macintosh) นักเคมีชาวสกอตแลนด์ เขาได้ทดลองทำเนื้อผ้าไม่เปียกน้ำจากผ้าฝ้ายสองผืนและน้ำยาที่ผลิตจากสารข้นเหนียวที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบหรือแนฟทา (Naphtha) ผลลัพธ์ที่ได้คือเนื้อผ้าที่กันน้ำซึม ไม่เปียก ไม่ซับน้ำ ที่สำคัญสารแนฟทายังทำให้ผ้ามีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ต่อมาเขาได้ทำการจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ในปี 1824 และเริ่มผลิตมันออกมาเป็นเสื้อกันฝนเพื่อวางขายภายใต้แบรนด์ Mackintosh

แต่ในยุคแรกผลิตภัณฑ์ของแมกอินทอชยังไม่ใช่เสื้อกันฝนอย่างดีเพราะมันยังไม่สมบูรณ์ ยังมีน้ำไหลซึมเข้าไปด้านในอยู่บ้างตามรอยตะเข็บที่เป็นรูจากการเจาะเข็ม นอกจากนี้หากอากาศเย็นเกินไปผ้าก็จะแข็ง แต่ถ้าร้อนเกินไปสารแนฟทาที่เคลือบผ้าและช่วยกันน้ำก็จะละลาย ที่สำคัญผลงานของเขาชิ้นนี้ยังถูกวงการแพทย์ออกมาโจมตีว่าเลียนแบบวิธีทำผ้ากันน้ำจากสิ่งประดิษฐ์ของ เจมส์ ไซมส์ (James Symes) ศัลยแพทย์ชาวสกอตแลนด์อีกทั้งยังโจมตีว่าหากสวมใส่เสื้อกันฝนของแมกอินทอชจะทำให้ร่างกายสะสมเหงื่อจนเสียสุขภาพ

แต่แมกอินทอชไม่ได้สนใจการต่อต้านที่รุนแรงนั้น เขาได้พบกับ โทมัส แฮนค็อก (Thomas Hancock) วิศวกรชาวอังกฤษในราชสมาคมแห่งลอนดอน (Royal Society) ผู้แนะนำให้เขาใช้ยางวัลกาไนซ์ (Vulcanized rubber) จนสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องเนื้อผ้ากันฝนได้สำเร็จและได้ทำการจดสิทธิบัตรใหม่อีกครั้งในปี 1843

จากนั้นเสื้อกันฝนได้ถูกพัฒนาเรื่อยมา ในยุคต่อมามันกลายเป็นอุปกรณ์ทางทหารจึงถูกปรับปรุงให้มีน้ำหนักเบามากขึ้น จากไอเทมสำคัญที่ใช้ในการปฏิบัติงานและชีวิตประจำวัน ก้าวเข้าสู่ไอเทมในวงการแฟชั่น มียุคหนึ่งที่ดาราฮอลลีวูดสวมใส่เสื้อกันฝนอย่างดีทั้งในและนอกจอจนมันได้รับความนิยมแพร่หลาย กลายเป็นชุดเสื้อกันฝนที่มีทั้งดีไซน์สวยงามและมีประสิทธิภาพในการกันน้ำได้เป็นอย่างดี กระทั่งปัจจุบันเรามีเสื้อกันฝนหลายแบบให้เลือกใช้ ทั้งแบบใช้แล้วทิ้งและเสื้อกันฝนคุณภาพสูง โดยสามารถแยกประเภทของเสื้อกันฝนต่าง ๆ ได้จากวัสดุที่ผลิต

วัสดุหลักในการผลิตเสื้อกันฝนและชุดกันฝน

วัสดุหลักที่นำมาผลิตเสื้อกันฝนและทำชุดกันฝนนั้นจะต้องเลือกใช้วัสดุที่ไม่ซับน้ำ ได้แก่

 • ผ้าคอตต้อนเคลือบสารกันน้ำ เป็นวัสดุที่ใช้ในการผลิตเสื้อโค้ทกันฝน มีข้อดีคือระบายอากาศได้ดี
 • ผ้าไนลอน (Nylon) และโพอีเอสเตอร์ (Polyester) เป็นเส้นใยที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ามีความยืดหยุ่นดีและไม่ซับน้ำ
 • ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือโพลีเอสเตอร์ไมโครไฟเบอร์ (Polyester Microfiber) ต้องนำมาเคลือบสารกันน้ำก่อนจึงจะนำมาทำชุดเสื้อกันฝนได้
 • ผ้าโพลียูรีเทน ลามิเนต (Polyurethane laminate) เป็นพอลิเมอร์ประเภทหนึ่ง ผสมระหว่างโพลีเอสเตอร์และคอตต้อน ผ่านกระบวนการเข้าเครื่องเคลือบลามิเนต ทำให้เนื้อผ้าแข็งแรง ทนทาน และกันน้ำได้
 • ผ้ากอร์เท็กซ์ (Goretex) ผ้าชนิดพิเศษที่กันน้ำและระบายอากาศได้ดี ช่วยป้องกันทั้งฝน กันลม และยังกันความหนาวเย็นได้ในระดับหนึ่งด้วย

ประเภทเสื้อกันฝนและชุดกันฝน

 1. เสื้อกันฝนแบบใช้แล้วทิ้ง: เสื้อกันฝน ชุดกันฝนแบบนี้เราเห็นได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ เป็นเสื้อกันฝนที่ผลิตจากพลาสติก ระบายอากาศไม่ดี เนื้อผ้าบาง ขาดง่าย สามารถใช้ในเวลาฉุกเฉินได้ เช่น วันที่ไม่ได้พกร่มหรือเตรียมเสื้อกันฝนติดกระเป๋าเอาไว้ มีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย ช่วยกันฝนเวลาฉุกเฉินได้
 2. เสื้อกันฝน ชุดกันฝนสำหรับออกกำลังกาย: เป็นเสื้อกันฝนที่มีดีไซน์เฉพาะทาง ออกแบบมาให้เหมาะสมกับนักกีฬาหรือการเล่นกีฬาแต่ละประเภท เช่น เสื้อกันฝนสำหรับปีนเขาหรือปั่นจักรยาน เป็นต้น
 3. เสื้อกันฝนทหาร: ในอดีตมีดีไซน์ทรงเทรนช์โค้ท แต่ในปัจจุบันออกแบบให้มีทั้งแบบค้างคาวและแบบติดกระดุมหน้า พร้อมผลิตให้เป็นสีลายพราง มีน้ำหนักเบา คล่องตัว เหมาะสำหรับสวมใส่ปฏิบัติภารกิจ
 4. ชุดกันฝนอย่างดี: เป็นชุดกันฝนที่มาในรูปแบบชุดเสื้อและกางเกง หรืออาจจะเป็นเสื้อกันฝนทั้งตัว ผลิตจากวัสดุอย่างดี มีมาตรฐาน สามารถใช้งานซ้ำได้ อาจออกแบบให้มีสีสะท้อนแสงหรือมีแถบสะท้อนแสง สามารถใช้ได้ทั้งในชีวิตประจำวันและในการปฏิบัติงานที่ต้องการความปลอดภัย

เทคนิคการเลือกเสื้อกันฝนและสั่งทำชุดกันฝนให้เหมาะกับการใช้งาน

 1. วัสดุที่นำมาผลิต
  วัสดุที่นำมาผลิตเสื้อกันฝนนั้นถือเป็นตัวกำหนดคุณภาพและการใช้งานของชุดกันฝนเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่เสื้อกันฝนจะผลิตจากโพลีเอสเตอร์ (Polyester) หรือไนลอน (Nylon) ซึ่งมีคุณสมบัติกันน้ำได้ดีและไม่ซับน้ำ รวมถึงพิจารณาเสื้อกันฝนที่ผลิตจากวัสดุอื่นที่มีคุณสมบัติกันน้ำด้วย
 2. กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน
  นอกจากการเลือกจากวัสดุแล้ว ต้องดูชุดกันฝนที่ผลิตจากโรงงานหรือผู้ผลิตที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และผลิตได้มาตรฐาน เพราะการจะกันน้ำซึมผ่านได้ดีแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตด้วย จึงควรเลือกจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ
 3. วัตถุประสงค์ในการใช้งาน
  ก่อนซื้อชุดกันฝนสักตัวต้องรู้ก่อนว่าซื้อไปใช้งานแบบไหน หากใช้แบบฉุกเฉิน ไม่ต้องใช้ทุกวัน การเลือกเสื้อกันฝนแบบใช้แล้วทิ้งที่หาซื้อง่ายและราคาถูกก็ตอบโจทย์ แต่หากเป็นผู้ที่ต้องปฏิบัติงานกลางแจ้งหรือต้องการความปลอดภัย เช่น ตำรวจจราจร คนงานในไซต์ก่อสร้าง เจ้าหน้าที่คลังสินค้าที่ต้องอยู่กลางแจ้งหรือทำงานในวันฝนตก ก็ต้องเลือกเสื้อกันฝนอย่างดีที่สามารถป้องกันน้ำฝนได้ดี มีแถบสะท้อนแสงเพิ่มความปลอดภัย หรือหากต้องขับรถมอเตอร์ไซค์และต้องการความคล่องตัว การเลือกชุดกันฝนแบบเสื้อ-กางเกงก็เหมาะที่สุด
 4. สีและแถบคาด
  การเลือกสีของเสื้อกันฝนควรเลือกสีที่สดใส มองเห็นได้ง่าย เพื่อความปลอดภัยของผู้สวมใส่เนื่องจากวันฝนตกทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง หากต้องทำงานกลางแจ้งหรือขับขี่ยานพาหนะการเลือกชุดเสื้อกันฝนที่มีแถบคาดสะท้อนแสงก็มีความจำเป็น
 5. ระบายอากาศได้ดี
  เสื้อกันฝนที่ดีต้องสามารถระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วไม่ร้อน ไม่อบ สบายตัว โดยสามารถสังเกตได้จากค่า Water Vapor Transmission Rate หรือ WVTR ที่ระบุไว้ตั้งแต่ 10,000 กรัมขึ้นไป

โรงงานรับผลิตเสื้อกันฝนสั่งทำชุดกันฝนหายใจได้ กันน้ำได้เยี่ยม

        ผลิตภัณฑ์ชุดกันฝน เสื้อกันฝน MAPLE จากโอที อินเตอร์เทรด เป็นนวัตกรรมอันล้ำสมัยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ที่มีบริการรับผลิตเสื้อกันฝน สั่งทำชุดกันฝนอย่างดี หายใจได้ ไม่มีสารพิษตกค้าง ใส่แล้วไม่ร้อน ไม่เหนียวตัว และไม่มีกลิ่นเหม็น เพราะโรงงานของเรารับออกแบบและคิดค้นขึ้นจากการคำนึงถึงผู้บริโภคอย่างสูงสุด การันตีด้วยการเลือกใช้งานจากบริษัทชั้นนำหลายแห่ง

โรงงานผลิตชุดเสื้อกันฝน MAPLE ผลิตจากผ้ากันฝนมาตรฐาน Oeko-Tex Class I ทำให้สวมใส่ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่มีกลิ่นเหม็น เป็นมิตรทั้งต่อคนและสิ่งแวดล้อม เนื้อผ้าและแถบคาดได้มาตรฐาน EN471 เพราะมีสีสดใส สีสะท้อนแสงสามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน เลือกได้ทั้งสีส้ม สีเขียว และสีเหลือง กันน้ำได้มีประสิทธิภาพด้วยซีลกันน้ำบริเวณรอยต่อคอและไหล่ ชุดเสื้อกันฝนสั่งผลิตพร้อมดีไซน์ที่สวมใส่ง่ายกว่าเนื่องจากมีซิปเก็บหมวกกันฝน มาพร้อมช่องเก็บของเพื่อให้ปฏิบัติงานได้คล่องตัวสำหรับชุดกันฝนแบบเสื้อ-กางเกง

นอกจากนี้ชุดกันฝน เสื้อกันฝน MAPLE ยังผลิตด้วยเทคโนโลยี Breathable Fabric โดยช่างคุณภาพในประเทศไทย ช่วยระบายน้ำ ระบายเหงื่อ ระบายอากาศได้ดี จึงสวมใส่สบายกว่า ไม่ร้อนอบอ้าว ไม่เหนียวตัว คล่องตัวทุกครั้งไม่ว่าจะสวมในระหว่างทำงานหรือชีวิตประจำวัน

โอที อินเตอร์เทรดรับผลิตชุดกันฝนอย่างดี ชุดเสื้อกันฝนตามสั่ง คุณภาพสูงสำหรับองค์กร หน่วยงาน และบริษัท นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มชื่อหน่วยงานและสั่งผลิตในแบบที่ลูกค้าต้องการได้ ด้วยการบริการอย่างจริงใจ และประสบการณ์มากกว่า 50 ปี การันตีความพอใจของลูกค้าคนสำคัญทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลชุดกันฝนและเสื้อกันฝนอย่างดีเพิ่มเติมได้ที่

Website : https://www.otintertrade.com/
โทร : 02-197-5945 (7 คู่สาย) หรือ โทร. 086-373-1708
E-Mail: [email protected]
LINE: @otintertrade (ใส่ @ ด้านหน้าด้วยนะคะ)
Facebook: https://www.facebook.com/OTIntertrade/
Youtube: OT Intertrade