เซฟหูตัวเองด้วยอุปกรณ์ป้องกันหู ช่วยลดอันตรายจากเสียงดัง

Key Takeaways

 • อุปกรณ์ป้องกันหู คือ ไอเทมสำคัญและจำเป็นจะต้องใช้หากต้องอยู่ในที่ที่เสียงดังมาก ๆ โดยมีให้เลือกทั้งแบบ ที่อุดหู ที่ครอบหู และที่อุดหูชนิดกึ่งสอด ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป
 • ระดับเสียงที่มากกว่า 85 เดซิเบล จะเริ่มเป็นอันตรายต่อมนุษย์แล้ว เนื่องจากสามารถส่งผลกระทบได้หลายด้าน ทั้งด้านกายภาพ ด้านจิตใจ และด้านการทำงาน ทำให้ตามโรงงานอุตสาหกรรมจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

หลายต่อหลายคนชอบมองข้ามความอันตรายที่เกิดจากเสียงที่ดังเกินไป แต่หูก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะในร่างกายที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งถ้าเราละเลยจนสูญเสียการได้ยินไป ก็อาจจะไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้แล้ว วันนี้ OT Intertrade เลยจะมาบอกว่าอุปกรณ์ป้องกันหูมีทั้งหมดกี่แบบ พร้อมแชร์อันตรายจากเสียงดัง เพื่อให้ทุกคนตระหนักและใส่ใจในการดูแลรักษาหูของตัวเองให้ดีมากขึ้น

อุปกรณ์ป้องกันหู คืออะไร?

อุปกรณ์ป้องกันหู

ภาพ: อุปกรณ์ป้องกันหู

“ ไอเทมป้องกันอันตรายจากเสียงดัง ”

ถ้าการใส่หมวกเซฟตี้เข้าไซต์ก่อสร้างเป็นสิ่งสำคัญ การใช้อุปกรณ์ป้องกันหูก็จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะมันสามารถช่วยป้องกันแก้วหู กระดูกหู และระบบการได้ยินของเรา จากอันตรายที่เกิดจากเสียงที่ดังมากเกินไป โดยอุปกรณ์ป้องกันหูนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 แบบได้ดังนี้

1. ที่อุดหู (Earplugs)

Earplugs

ภาพ: Earplugs

อุปกรณ์ป้องกันหูที่บางคนอาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง โดยที่อุดหู หรือ Earplugs คือ ไอเทมช่วยลดเสียงที่ต้องอาศัยการสอดเข้าไปในรูหูโดยตรง มีทั้งแบบมีสายและไม่มีสาย สามารถใช้งานในพื้นที่แคบ ๆ หรือร้อน ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย เพราะไม่ก่อให้เกิดความอับชื้นที่หูด้านนอก และด้วยขนาดที่เล็กจึงพกพาไปไหนมาไหนสะดวก แถมราคาก็ยังไม่สูงอีกด้วย โดย Earplugs สามารถลดเสียงได้ประมาณ 23-33 เดซิเบล และแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน

 • แบบบีบก่อนใส่ จะเป็น Earplugs ที่ผลิตมาจากโฟม ซึ่งเมื่อต้องการใช้งานจะต้องบีบที่อุดหูให้เล็กที่สุด เพื่อให้ใส่เข้าไปในรูหูได้ง่ายและลึกขึ้น โดยเวลาใส่จะต้องใช้มืออีกข้างดึงหูขึ้น และหลังจากใส่เสร็จแล้วจะต้องกดที่อุดหูค้างไว้ประมาณ 30 วินาที เพื่อให้ Earplugs คืนตัว
 • แบบไม่ต้องบีบก่อนใส่ จะเป็น Earplugs ที่ผลิตมาจากซิลิโคนหรือพลาสติก จึงสามารถใช้ซ้ำได้ โดยบริเวณหัวจะถูกออกแบบให้เป็น 3 ชั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเสียง เวลาใส่ให้ดึงหูขึ้นด้วยมืออีกข้าง ดัน 2 ชั้นแรกเข้าไปในหู และปล่อยชั้นที่ 3 เอาไว้ด้านนอก

2. ที่ครอบหู (Earmuffs)

Earmuffs

ภาพ: Earmuffs

อุปกรณ์ป้องกันเสียงที่หน้าตาคล้าย ๆ หูฟัง หลายคนอาจคิดว่าคนงานฟังเพลงอยู่ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะสิ่งนี้คือ ที่ครอบหู หรือ Earmuffs มีเอาไว้ใช้ปกป้องหูจากเสียงที่ดังเกินไป ข้อดีคือใช้งานง่าย ใส่และถอดได้อย่างสะดวกสบาย อายุการใช้งานยาวนาน ไม่สูญหายง่าย ๆ แต่อาจจะเกิดความอับชื้นได้บ้าง หากต้องใช้ในพื้นที่ร้อน ๆ เป็นอุปกรณ์ป้องกันหูที่สามารถลดความดังของเสียงได้ประมาณ 22-30 เดซิเบล

3. ที่อุดหูชนิดกึ่งสอด (Semi-insert Earplugs)

Semi-insert Earplugs

ภาพ: Semi-insert Earplugs

เป็นอุปกรณ์ป้องกันเสียงที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น ซึ่งเป็นการนำเอาไอเทมทั้ง 2 อย่างด้านบนมาผสมผสานเข้าด้วยกัน โดยจะมีรูปร่างคล้าย ๆ กับที่คาดผม แต่บริเวณปลายท้ัง 2 ข้างจะมีปลั๊กสำหรับอุดหูมาให้ โดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ทำให้รู้สึกสบายหูเวลาใส่ แถมยังสามารถใส่และถอดได้ง่ายมาก ๆ แต่อาจจะลดความดังของเสียงได้ไม่ดีเท่ากับ Earplugs และ Earmuffs

ทำไมถึงต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันหู

การใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียง

ภาพ: การใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียง

“ เสียงดังเป็นอันตรายมากกว่าที่คิด ”

ความคิดที่ว่า เสียงดังอย่างมากก็กระทบแค่การได้ยิน นั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะจริง ๆ แล้วเสียงที่ดังเกินสามารถสร้างผลกระทบได้มากกว่านั้น โดยองค์การอนามัยโลกบอกไว้ว่า ระดับเสียงที่มากกว่า 85 เดซิเบล จะเริ่มเป็นอันตรายต่อมนุษย์แล้ว ซึ่งโรงงานอุตสาหกรรมส่วนมากก็มีระดับเสียงที่ดังเกินกว่า 85 เดซิเบลทั้งนั้น และหากได้ยินเป็นเวลานาน ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสียหายรุนแรงมากขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อมนุษย์ดังนี้

 1. ด้านกายภาพ โดยจะกระทบโดยตรงต่อระบบการได้ยิน แก้วหู และประสาทหู ซึ่งอาจทำให้สูญเสียการได้ยินทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวร
 2. ด้านจิตใจ โดยจะกระทบต่อระบบประสาท ซึ่งก่อให้เกิดเป็นความเครียด และส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ อาจทำให้เป็นโรคจิตหรือโรคประสาทได้
 3. ด้านการทำงาน โดยจะกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะเสียงที่ดังและติดต่อกันเป็นเวลานาน จะไปรบกวนการทำงาน ทำให้สูญเสียสมาธิและลดประสิทธิภาพในการทำงาน

อุปกรณ์ป้องกันเสียงคุณภาพดีและได้มาตรฐานจาก OT Intertrade

สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ป้องกันเสียงที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีอายุการใช้งานยาวนาน และสามารถเอาไปใช้ได้จริงในไซต์ก่อสร้างหรือโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ต้องอุปกรณ์ป้องกันหูจาก OT Intertrade

 • มีรูปแบบให้เลือกมากมายตามความต้องการ
 • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับหูและระบบการได้ยิน

เมื่อทุกคนทำความรู้จักกับอุปกรณ์ป้องกันหูและอันตรายที่เกิดจากเสียงดังกันไปแล้ว ก็ตามมาดูเคล็ดลับการเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงและวิธีในการป้องกันเสียงดังแบบอื่น ๆ กันต่อได้เลย

เคล็ดลับในการเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียง

อุปกรณ์ป้องกันเสียง

ภาพ: อุปกรณ์ป้องกันเสียง

ความดังเบาของเสียงในแต่ละที่นั้นไม่เท่ากัน บวกกับลักษณะของงานที่ทำก็ก่อให้เกิดเสียงที่ไม่เท่ากันไปอีก ดังนั้น เวลาจะเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียง ก็ควรเลือกให้เหมาะกับสถานที่และลักษณะการทำงานของตัวเอง โดยให้เทียบค่าความดังเสียงในพื้นที่นั้น ๆ กับค่า NRR หรือ ค่าลดเสียงของอุปกรณ์ป้องกันหูที่ต้องการใช้เสมอ ตามตารางด้านล่างนี้

ระดับความดังของเสียง (เดซิเบล)ค่าลดเสียงของอุปกรณ์ (เดซิเบล)
85 – 9020 หรือน้อยกว่า
91 – 9520 – 30
96 – 10025 – 35
101 – 10530 ขึ้นไป

วิธีป้องกันเสียงดัง มีทั้งหมดกี่แบบ?

วิธีป้องกันเสียงดัง

ภาพ: วิธีป้องกันเสียงดัง

นอกจากการใช้อุปกรณ์ป้องกันหูแบบต่าง ๆ จะสำคัญและเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงแล้ว ก็ยังมีวิธีป้องกันเสียงดังแบบอื่น ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดระดับเสียง และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้

 • ป้องกันจากแหล่งกำเนิดเสียง อย่างการใช้วัสดุครอบหรือปิดแหล่งกำเนิดเสียง รวมถึงการเปลี่ยนระบบการทำงานของแหล่งกำเนิดเสียงเพื่อลดความดังของเสียง
 • ป้องกันจากทางเดินของเสียง อย่างการสร้างกำแพงชนิดพิเศษที่สามารถกั้นเสียงได้ รวมถึงการเพิ่มระยะห่างของแหล่งกำเนิดกับคนทำงาน
 • ป้องกันจากตัวบุคคล อย่างการใช้อุปกรณ์ป้องกันหูแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Earplugs หรือ Earmuffs เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดอันตรายจากเสียงดัง

ทั้งหมดนี้ คือ เรื่องราวของอุปกรณ์ป้องกันหูที่สามารถช่วยเซฟหูและระบบการได้ยินจากอันตรายของเสียงที่ดังมากเกินไป พร้อมแชร์ความสำคัญของการใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียง รวมถึงเคล็ดลับในการเลือกใช้ Earplugs และ Earmuffs ที่น่าจะพอเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนได้บ้าง และหากใครกำลังสนใจอยากซื้อที่อุดหูหรือที่ครอบหูคุณภาพดีราคาโดนใจ บริษัท โอที อินเตอร์เทรด ก็มีอุปกรณ์ป้องกันหูแบบต่าง ๆ พร้อมจำหน่าย

มั่นใจในคุณภาพป้ายจราจรจาก OT Intertrade ด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปี

ลูกค้าทุกท่านมั่นใจได้ในคุณภาพสินค้าด้วยประสบการณ์กว่า 35 ปี ที่เชี่ยวชาญในด้านการผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ต่าง ๆ แถมยังได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำมากมาย ด้วยประสบการณ์และการทำงานอย่างมืออาชีพ จึงรับรองได้ในการบริการที่ดีที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่