หน้ากากอนามัยแบบไหนควรเลือกเมื่อต้องสู้กับไวรัสและฝุ่นร้าย

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยมีแบบไหนบ้าง แล้วแต่ละแบบจะช่วยเราป้องกันอะไรได้บ้าง

 

อย่างที่ทุกคนทราบกันว่าฝุ่น PM2.5 และไวรัสโควิด-19 เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่มนุษย์ต้องเผชิญในยุคนี้ และอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ทุกคนต้องมีติดตัวตลอดเวลานั่นคือ หน้ากากอนามัย แต่เคยสงสัยกันไหมว่า หน้ากากอนามัยที่ใช้อยู่มันช่วยป้องกันฝุ่นและไวรัสได้มากน้อยเพียงใด วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปทบทวนความรู้กันว่า หน้ากากแบบไหนช่วยป้องกันอะไรบ้าง

 

ก่อนอื่น มารู้จักเจ้าฝุ่นกับไวรัสตัวร้ายนี้กันก่อน

ฝุ่น PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กว่า 2.5 ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือมีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ เจ้าฝุ่นตัวนี้เกิดขึ้นจากกิจกรรมหลายชนิดอย่างการเผาไหม้ของเครื่องยนต์และการก่อสร้าง ซึ่งเป็น 2 สาเหตุหลักของมลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ และเมืองหลวงของอีกหลายประเทศทั่วโลก ด้วยขนาดของฝุ่นที่เล็กจิ๋วมาก ทำให้มนุษย์เราสามารถสูดฝุ่นเข้าลึกถึงทางเดินหายใจและปอด และบางอนุภาคของฝุ่นก็ยังเข้าสู่กระแสเลือดได้ ก่อให้เปิดปัญหาสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและปอด โดยเฉพาะคนเป็นหอบหืด หรือถ้าสะสมฝุ่นนานเข้าก็อาจทำให้เกิดหัวใจวาย ไหนจะไปทำให้ความดันโลหิตสูง เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดลิ่มเลือดในสมอง รวมถึงหลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว ทำให้เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัมพฤกษ์อัมพาตและเสียชีวิต และสร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากมายเพราะไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งได้

ส่วนไวรัสโควิด-19 หรือเรารู้จักในชื่อดั้งเดิมของมันคือ ไวรัสโคโรนา ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า เป็นไวรัสในวงศ์ใหญ่ที่เป็นสาเหตุของโรคทั้งในสัตว์และคน ปัจจุบันมีหลายสายพันธุ์ โควิด-19 ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจตั้งแต่โรคหวัดธรรมดาจนถึงโรคที่มีอาการรุนแรง เช่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) และโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง (SARS) ส่วนเลข 19 ก็คือนับจากปี ค.ศ. ที่ค้นพบเชื้อตัวล่าสุด คือ 2019 ไวรัสและโรคอุบัติใหม่นี้ไม่เป็นที่รู้จักเลยก่อนที่จะมีการระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนในเดือนธันวาคมปี 2019 ส่งผลให้เกิดการระบาดใหญ่และกระทบไปทั่วโลก อาการทั่วไปของโรคโควิด-19 พี่พบมากที่สุดคือ ไข้ ไอ ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น และอ่อนเพลีย อาการที่พบน้อยกว่าแต่อาจมีผลต่อผู้ป่วยบางรายคือ ปวดเมื่อย ปวดหัว คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ท้องเสีย ตาแดง หรือผื่นตามผิวหนัง หรือสีผิวเปลี่ยนตามนิ้วมือนิ้วเท้า อาการเหล่านี้มักจะไม่รุนแรงนักและค่อย ๆ เริ่มทีละน้อย และต้องตระหนักเสมอว่าทุกคนสามารถติดโรคโควิด-19 ได้และอาจป่วยรุนแรง คนทุกเพศทุกวัยที่มีอาการไข้ และ/หรือไอร่วมกับอาการหายใจลำบาก/ติดขัด เจ็บหน้าอก เสียงหาย หรือเคลื่อนไหวไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ทันที และหากเป็นไปได้แนะนำให้โทรไปล่วงหน้า เพื่อสถานพยาบาลจะได้ให้คำแนะนำ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

ประเภทของหน้ากากที่ควรรู้จัก

มาทำความรู้จักกับหน้ากากที่เราพบเจอกันได้ตามท้องตลาดทั่วไปกันเถอะ

 

1. หน้ากากทางการแพทย์

เป็นหน้ากากอนามัยที่ใช้ในการแพทย์ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ได้รับการรับรองว่า มีคุณสมบัติสามารถป้องกันละอองฝอยได้และสามารถใช้ในห้องผ่าตัด โดยปกติหน้ากากจะมีสองด้าน คือ ด้านสีเข้มกับสีอ่อน เวลาใส่ให้เอาด้านสีเข้มออก (หรืออ่านวิธีการใส่หน้ากากให้ถูกต้องได้ตามคำแนะนำบนฉลากสินค้า) เพราะด้านสีเข้มสามารถ กันน้ำ กันความชื้น และป้องกันละอองฝอยได้ดี ด้วยมาตรฐานในการผลิตทำให้หน้ากากทางการแพทย์ ทำให้บนหน้ากากจะมีรูประมาณ 3 – 5 ไมครอน ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของหน้ากากได้หน้าใส่สองชั้น

 

2. หน้ากากคาร์บอน

เป็นหน้ากากอนามัยที่มีส่วนผสมของคาร์บอนในวัสดุที่ใช้ในการผลิต นอกจากจะป้องกันฝุ่นละอองได้ตามมาตรฐานหน้าการอนามัยแล้ว คุณสมบัติของคาร์บอนที่เพิ่มเข้ามายังช่วยกรองควันและดูดซับกลิ่นได้อีกด้วย เหมาะกับการสวมใส่ไปในสถานที่ที่เจอฝุ่นควันหรือกลิ่นไปพึงประสงค์ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ สถานที่ก่อสร้าง พื้นที่ที่มีควันท่อไอเสียเครื่องยนต์จากยานพาหนะต่าง ๆ รวมถึงมลพิษในอากาศเยอะ หรือสวมใส่ในพื้นที่โรงพยาบาล คลินิก หรือที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคก็ได้อีกด้วย

 

3. หน้ากาก N95
เป็นหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่น PM2.5 ได้มากเป็นอันดับต้น ๆ ในบรรดาหน้ากากทั้งหลาย วัสดุของหน้ากากผลิตจากแผ่นของเส้นใยที่มีขนาดเล็กระดับนาโนไมโครเมตรซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น เพื่อให้สามารถป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีอนุภาคขนาดเล็กระดับ 0.1 – 0.3 ไมครอนได้ถึง 95% เนื่องจากเป็นหน้ากากที่สามารถกันฝุ่นจิ๋วตัวร้าย ทำให้มันได้รับการออกแบบให้ปิดปกคลุมจมูกและปากอย่างมิดชิด อากาศจะไหลเข้าไปในหน้ากากได้ยาก เวลาเราใส่หน้ากากจะรู้สึกอึดอัดและหายใจลำบาก หน้ากากประเภทนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ ชนิดมีวาล์วเปิด-ปิด กับชนิดที่ไม่มี สำหรับรุ่นที่มีวาล์วจะมีช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ ระบายความร้อนและความชื้นภายในหน้ากาก และยังทำให้หายใจสะดวกยิ่งขึ้นแต่ยังคงประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นไว้

 

4. หน้ากากผ้า

เป็นหน้ากากกันฝุ่นทั่วไป ป้องกันการกระจายของสารคัดหลั่งไม่ว่าจะเป็นน้ำมูกหรือน้ำลายจากการไอและจาม ป้องกันเชื้อโรคได้ประมาณหนึ่ง แต่ไม่สามารถป้องกันฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กมากอย่าง PM2.5 ได้ คุณภาพของหน้ากากผ้าขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ สำหรับในกรณีที่ ณ ตอนนั้นเราไม่มีหน้ากากผ้า อย่างน้อยที่สุดการหาผ้าปิดจมูกก็พอช่วยได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งเราควรออกจากสถานที่นั้น แล้วหน้าหน้ากากที่เหมาะกับสถานการณ์เพื่อสวมใส่ป้องกัน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

เฟซชีลด์ (Face Shield) ทดแทนการใส่หน้ากากได้ไหม?

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่เราจะเห็นกันในช่วงที่ผ่านมานั่นคือ เฟซชีลด์ (Face Shield) แผ่นกระบังหน้าใสเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ส่วนบุคคลป้องกันการติดเชื้อ (Personal Protective Equipment: PPE) หลัก 4 ชิ้นของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งประกอบด้วย หน้ากากอนามัยหรือ N95 แว่นครอบตาหรือเฟซชิลด์ ชุดกาวน์ และถุงมือ โดยปกติแพทย์จะสวมเฟซชีลด์เพื่อป้องกันสารคัดหลั่งกระเด็นเข้าตา โดยด้านยาวของเฟซชีลด์นั้นจะต้องคลุมตั้งแต่หน้าผากลงมาจนถึงใต้คาง และด้านกว้างจะต้องคลุมทั้ง 2 ข้างของใบหน้า ซึ่งกระบังหน้าใสนี้มักจะมาพร้อมกับแว่นตาหรือแว่นครอบตาเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม แพทย์ก็ยังคงแนะนำว่า แม้เฟซชีลด์จะคลุมหน้าเราทั้งหน้า แต่ก็ไม่ได้มีฟิลเตอร์กรองเหมือนหน้ากากอนามัย แปลว่าเรายังคงมีโอกาสหายใจเอาสารคัดหลั่งหรือฝุ่นละอองต่าง ๆ เข้าไปได้ แต่เราสามารถใช้เฟซชีลด์เป็นอุปกรณ์เสริมเหมือนบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล พร้อม ๆ กับใส่หน้ากากอนามัยควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันได้ดียิ่งขึ้น

 

มาถึงตรงนี้แล้ว หากใครที่กำลังเริ่มมองหน้ากากอนามัยหรือเฟซชีลด์อยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ โอที อินเตอร์เทรด บริษัทชั้นนำที่จัดหา ผลิต และสร้างสรรค์สินค้าเพื่อความปลอดภัยคุณภาพเยี่ยมและชุดทำงานที่ลูกค้าไว้วางใจมากว่า 35 ปี จัดจำหน่ายทั้งอุปกรณ์จราจร ชุดยูนิฟอร์ม ผลิตภัณฑ์สะท้อนแสง อุปกรณ์เซฟตี้ ป้ายสัญลักษณ์ และสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างหน้ากากอนามัยและเฟซชีลด์ ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากสะท้อนน้ำ 3D BY MAPLE ทำจาก Smart Fabric รับรองโดย สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งมีขนาดหน้ากากใหญ่ขึ้น ปกป้องได้มากขึ้น สวมใส่เพื่อช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก เชื้อโรค มลพิษ สารพิษ หรือ หน้ากากอนามัย 3 ชั้น Maxx Life ผลิตในประเทศไทย ผ่านการทดสอบและรับรองมาตราฐาน NELSON LABS ป้องกันไวรัส ฝุ่นระออง กลิ่นต่าง ๆ ได้ดี หน้ากากอนามัย KN95 กรองอนุภาคขนาดเฉลี่ยขนาด 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% และเฟซชีลด์หรือกระบังหน้าใสที่มาพร้อมกับแว่น ใช้สำหรับป้องกันละอองสารคัดหลั่งหรือเชื้อโรคกระเด็นมาสัมผัสใบหน้า เมื่อสวมใส่ เวลาพูด หรือหายใจไม่เป็นไอน้ำเกาะ

 

 

เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
www.otintertrade.com
โทร : 02-197-5945 (7 คู่สาย) หรือ โทร. 086-373-1708 (คุณจิ๊ด)
E-Mail: [email protected]
LINE: @otintertrade
Facebook: https://www.facebook.com/OTIntertrade/
Youtube: OT Intertrade