เทปกันลื่นช่วยลดอุบัติเหตุในสถานที่ได้อย่างไร

ความปลอดภัยของเทปกันลื่นสำหรับเด็ก ผู้ตั้งครรถ์ ผู้สูงอายุ และคนทำงาน

เทปกันลื่น

          การลื่นหกล้ม เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งในชีวิตของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นการลื่นล้มในห้องน้ำ ทางเดิน หรือบริเวณบันได ซึ่งถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วการลื่นหกล้มจะเป็นอุบัติเหตุที่ฟังดูแล้วอาจจะไม่ค่อยส่งผลอันตรายต่อตัวเรามากเท่าไรนัก แต่แท้จริงแล้วการลื่นหกล้มเป็นหนึ่งในสถิติอุบัติเหตุที่มีโอกาสเกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงและพรากชีวิตของคนไทยไปเป็นอันดับ 2 รองจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการลื่นหกล้มเกิดขึ้นกับกลุ่มเสี่ยงอย่าง เด็ก ผู้สูงวัย และกลุ่มผู้ที่เป็นโรคทางสมอง หรือกลุ่มผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากยา

          ส่งผลให้ในปัจจุบันนี้ “เทปกันลื่น” จึงได้กลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่จะช่วยลดความเสี่ยงและช่วยป้องกันการเกิดอุบัติไม่คาดฝันจากการลื่นหกล้มที่อาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยว่าการติดเทปกันลื่นในบริเวณพื้นผิวที่มีความเอียง ลาดชัน หรือลื่น มีความจำเป็นอย่างไร และสามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไรบ้าง

เทปกันลื่นคืออะไร

          เทปกันลื่น (Anti-Slip Tape) คือเทปกาวประเภทหนึ่งที่มีลักษณะหยาบ เนื่องจากถูกผลิตขึ้นมาจากเม็ดทรายที่ทำมาจากเรซินโพลิโนลิก (Resin Polynoric) ที่มีการเคลือบบนชั้นของฟิล์มโพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride – PVC) เป็นวัสดุรอง ซึ่งเคลือบด้วยกาวอะคริลิกที่ทนทานและกระดาษซิลิโคนเยื่อไม้ ส่งผลให้เทปกันลื่นจึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้ติดกับพื้นผิวที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่ความลาด ชัน เอียง หรือลื่น ยกตัวอย่างเช่น บริเวณบันได ทางลง-ทางขึ้น ภายในห้องน้ำ สระว่ายน้ำ รวมถึงบริเวณโรงงาน ห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ โดยเทปกันลื่นสามารถนำมาใช้ติดบนพื้นผิวได้ทั้งบริเวณภายในและภายนอกของอาคารที่มีพื้นผิวเป็นลักษณะเรียบ โดยสีที่นิยมนำใช้ ได้แก่ สีดำ, สีเทา, และสีเหลืองดำ ซึ่งลักษณะของสีที่แตกต่างกันนั้นก็จะเหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อแจ้งเตือนในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป แต่หัวใจสำคัญสำหรับการติดเทปกันลื่นทุกสีนั้นก็คือการเพิ่มประสิทธิภาพในการเพิ่มแรงยึดเกาะระหว่างเท้าหรือรองเท้ากับพื้นผิว เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นหกล้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความจำเป็นของเทปกันลื่น

สำหรับเด็ก

          การเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นหกล้ม เป็นหนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อและคุณแม่หลาย ๆ คนมักจะต้องพบเจออยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณพ่อและคุณแม่ที่มีลูกน้อยอยู่ในวัยหัดคลาน หัดนั่ง หรือหัดเดิน เพราะในช่วงวัยเหล่านี้เป็นช่วยวัยที่เด็กกำลังมีการฝึกพัฒนากล้ามเนื้อของตัวเอง จึงทำให้ยังไม่สามารถควบคุมการเดินหรือการทรงตัวได้ดีนัก ส่งผลให้คุณพ่อและคุณแม่จึงจำเป็นที่จะต้องให้การดูแลความปลอดภัยลูกน้อยอย่างเป็นพิเศษเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหากลูกน้อยเกิดการหกล้มจนหัวกระแทกพื้นอยู่บ่อยครั้ง ด้วยการติดเทปกันลื่นในบริเวณพื้นที่โดยรอบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว บันได ระเบียงบ้าน หรือชานนอกบ้าน เพื่อให้เทปกันลื่นช่วยให้บริเวณที่ลูกน้อยมีโอกาสออกไปเหยียบหรือเดินสัมผัสมีที่ยึดติดมากขึ้น ควบคู่ไปกับการหมั่นทำการเช็ดความสะอาดพื้นให้มีความแห้งอยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเกิดการลื่นล้มได้ง่ายนั่นเอง

สำหรับผู้สูงอายุ

          การเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการลื่นหกล้มนั้นมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้มากกับผู้สูงอายุ เนื่องจากสุขภาพร่างกายที่เกิดการถดถอยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น จนส่งผลให้ผู้สูงอายุไม่สามารถประคับประคองและทรงตัวอยู่ได้เมื่อต้องเผชิญกับหน้ากับสภาพของสิ่งแวดล้อมที่ไม่ปกติ ยกตัวอย่างเช่น การที่พื้นลื่น หรือการเดินสะดุดพื้นที่ไม่เรียบเสมอกันแม้เพียงเล็กน้อย โดยจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านของผู้สูงอายุนั้นพบว่าในทุก ๆ ปีจะมีผู้สูงอายุราว 1 ใน 3 คนประสบอุบัติเหตุลื่นหกล้มและ 25% ของผู้สูงอายุในกลุ่มนั้นล้วนเคยผ่านเหตุการณ์การลื่นหกล้มดังกล่าวมามากกว่า 1 ครั้ง

          ส่งผลให้ในครอบครัวที่มีผู้สูงอายุจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ให้มากขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตในอนาคต โดยวิธีการที่สามารถทำได้ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุดคือการช่วยติดเทปกันลื่น เพื่อช่วยให้เท้าหรือรองเท้าของผู้สูงอายุสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการลื่นไถลและการหกล้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนอกจากนี้ยังควรที่จะเลือกใช้เทปกันลื่นแบบที่สามารถสะท้อนแสงหรือเรืองแสงได้ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นเส้นทางหรือบริเวณที่มีการติดเทปกันลื่นไว้ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนทำงาน

          การเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นหกล้มในที่ทำงานเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ในบางครั้งรูปแบบของการทำงานก็อาจส่งผลให้เราต้องเผชิญหน้ากับปัญหาดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น การทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ประเภทโรงงานอาหารแปรรูป ที่มักจะมีแนวโน้มของพื้นผิวภายในโรงงานที่มีความลื่นมากกว่าปกติ เนื่องจากพื้นของโรงงานนั้นมักจะเกิดการเปียกน้ำอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้โรงงานดังกล่าวจึงจำเป็นที่ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันอันตรายประเภทเทปกันลื่นโดยรอบพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้พนักงานเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้ รวมไปถึงการออกแบบพื้นที่ภายในโรงงานด้วยการใช้วัสดุที่สามารถช่วยป้องกันการลื่นหกล้มได้ควบคู่ไปกับการใช้งานเทปกันลื่น เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงานทุกคนในโรงงานให้ได้มากที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

วิธีการติดเทปกันลื่น

  1. ก่อนการติดเทปกันลื่นควรทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการจะติดเทปกันลื่นด้วยผงซักฟอกและน้ำสะอาด ในกรณีที่ต้องการจะติดเทปลื่นภายในห้องน้ำที่มีการใช้งานแล้ว หรือติดในบริเวณที่มีคราบมัน ควรทำความสะอาดพื้นผิวของพื้นที่เหล่านั้นในรอบแรกด้วยผงซักฟอกและน้ำสะอาด ก่อนจะใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดบนพื้นผิวซ้ำอีกรอบหนึ่ง และหากเป็นพื้นผิวที่มีการเคลือบแว็กซ์ไว้ก็ควรขัดล้างแว็กซ์ออกก่อนที่จะทำการติดตั้งเทปกันลื่น
  2. เมื่อทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการจะติดเทปกันลื่นเรียบร้อยแล้วให้เช็ดพื้นผิวให้แห้งสนิท โดยควรติดเทปกันลื่นหลังจากเช็ดพื้นผิวแห้งแล้วอย่างน้อย 30 นาที
  3. ตัดเทปกันลื่นตามขนาดที่ต้องการ และทำการตัดขอบเทปกันลื่นให้มนเพื่อให้เทปกันลื่นสามารถหลุดลอกออกได้ยากมากยิ่งขึ้น
  4. ลอกแผ่นด้านหลังเทปกันลื่นออกประมาณ 2 นิ้ว ก่อนจะนำไปติดบนพื้นผิวที่ต้องการ จากนั้นค่อย ๆ ทำการดึงแผ่นหลังของเทปกันลื่นออกจนหมด โดยพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเนื้อกาวของเทปกันลื่นให้ได้มากที่สุด
  5. เมื่อติดเทปกันลื่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เพิ่มแรงยึดเกาะให้เทปกันลื่นด้วยการใช้ลูกกลิ้งกดทับจากตรงกลางแล้วไล่ไปทางด้านซ้ายและขวา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้อแนะนำในการติดตั้งเทปกันลื่นเพื่อการใช้งานได้ยาวนาน

  1. ในการติดเทปกันลื่นต่อ 1 ฝ่าเท้า จะต้องทำให้เกิดการสัมผัสกับเนื้อเทปกันลื่นมากกว่า 2 ตารางนิ้ว จึงจะทำให้สามารถช่วยป้องกันการลื่นหกล้มได้
  2. ในการติดเทปกันลื่นควรติดโดยหลีกเลี่ยงรอยต่อระหว่างพื้นกระเบื้องหรือพื้นที่ที่มีช่องว่างเพื่อให้เทปกันลื่นสามารถยึดติดกับพื้นผิวได้อย่างแนบสนิทมากขึ้น
  3. ควรใช้ไดร์ความร้อนเป่าที่พื้นขณะติดตั้ง
  4. ก่อนการติดเทปกันลื่นจะต้องทำให้พื้นผิวแห้งสนิทก่อน และในขณะติดเทปกันลื่นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเนื้อกาวของเทปกันลื่นให้ได้มากที่สุด
  5. หลังจากติดเทปกันลื่นเรียบร้อยแล้วควรทิ้งไว้ให้กาวอยู่ตัวอย่างน้อย 24 – 48 ชั่วโมงก่อนการใช้งาน

การดูแลและบำรุงรักษาเทปกันลื่น

          เมื่อมีการติดเทปกันลื่นแล้วควรหมั่นตรวจสอบประสิทธิภาพและความเรียบร้อย รวมถึงคอยทำความสะอาดเทปกันลื่นด้วยการใช้แปรงปัดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และหากพบว่าเทปกันลื่นที่ถูกติดอยู่บนพื้นผิวต่าง ๆ เกิดการลอกหรือชำรุด ให้ทำการดึงเทปกันลื่นในส่วนนั้นออกแล้วทำการติดเทปกันลื่นอันใหม่เข้าไปแทนที่

บริษัท โอที อินเตอร์เทรด จำกัด ผลิต นำเข้า และจำหน่าย เทปกันลื่น (Anti Slip Tape) อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเทปกันลื่นแบบหลังฟอยด์ เทปกันลื่นแบบสะท้อนแสง หรือเทปกันลื่นแบบเรืองแสง เพื่อตอบสนองต่อความต้องและความปลอดภัยในการใช้งานของลูกค้าทุกท่านได้อย่างครบวงจร

 

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ เทปกันลื่น ได้ที่
www.otintertrade.com
โทร :02-197-5945 (7 คู่สาย) หรือ โทร. 086-373-1708
E-Mail: [email protected]
Official Line : @otintertrade (ใส่ @ ด้านหน้าด้วยนะคะ)
Facebook: https://www.facebook.com/OTIntertrade/
Youtube: OT Intertrade